ngoai-hinh-va-tinh-yeu

Mối quan hệ của ngoại hình và tình yêu

Nội dung được cung cấp bởi Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý SHARE. Sứ mệnh của SHARE là Phổ Biến, Phát Triển và Ứng dụng Tâm lý học để thúc đẩy sự lành mạnh về tâm trí.

Tình yêu và sắc đẹp có mối liên hệ như thế nào? Liệu tình yêu giữa một người có ngoại hình hơn người kia có thể bền vững không? Đã lỡ bén duyên, làm thế nào cho mối tình này dài lâu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Nghiên cứu mối liên quan của ngoại hình và tình ái

SHARE cho biết, các nhà nghiên cứu của Đại học Stirling, Đại học Chester và Đại học Liverpool tại Anh muốn tìm hiểu mức độ bền vững trong quan hệ của những cặp có ngoại hình chênh lệch.

Các nhà nghiên cứu chụp ảnh của hơn 100 cặp tình nhân hoặc vợ chồng. Những người này có quan hệ tình ái từ ít nhất một tháng trở nên. Họ đánh giá ngoại hình của các cặp theo thang điểm rồi tiếp tục theo dõi đối tượng nghiên cứu trong nhiều năm.

Kết quả cho thấy những mối quan hệ mà trong đó người phụ nữ có ngoại hình hấp dẫn, còn người đàn ông có ngoại hình ở mức trung bình hoặc xấu có xu hướng tồn tại ngắn hơn so với những đôi tình nhân mà trong đó nam giới có ngoại hình hấp dẫn hơn. Thậm chí nhiều phụ nữ hấp dẫn chỉ sánh đôi với người đàn ông có ngoại hình kém hơn trong vài tháng.

“Phát hiện cho thấy phụ nữ kiểm soát mức độ bền vững của mối quan hệ yêu đương”, Rob Burriss, một thành viên của nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Burris nhận định phụ nữ xinh đẹp luôn ý thức được rằng họ vẫn còn nhiều cơ hội nếu muốn tìm kiếm bạn tình hoàn hảo hơn. Vì thế mà mức độ sẵn sàng trong việc chấm dứt quan hệ tình ái của họ cũng cao hơn so với những phụ nữ khác.

Nếu bạn cảm thấy tình trạng hôn nhân của đôi bạn đang có biểu hiện rạn nứt, rất có thể sau một cuộc hẹn với chuyên gia SHARE, các bạn sẽ biết cách hàn gắn nó.

Ngược lại, những phụ nữ có ngoại hình trung bình trở xuống có xu hướng hài lòng hơn với người đàn ông của họ. Vì thế các mối quan hệ tồn tại lâu hơn, dù cuối cùng chúng vẫn có thể đổ vỡ. Ngoài ra, sau khi nam giới có ngoại hình đẹp chọn được bạn tình, mức độ hài lòng của họ với mối quan hệ cao hơn so với phụ nữ hấp dẫn, nên nguy cơ tan vỡ cũng giảm.

“Những mối quan hệ tình ái mà trong đó phụ nữ xinh đẹp hơn so với người đàn ông có nguy cơ tan vỡ cao hơn.”

Trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý SHARE

Nghiên cứu của Burris và các đồng nghiệp, được công bố trên tạp chí Personality and Social Psychology Bulletin, có thể giúp những người hâm mộ điện ảnh giải thích tại sao cuộc hôn nhân của nữ minh tinh Angelina Jolie với hai tài tử Jonny Lee Miller và Billy Bob Thornton chỉ tồn tại không quá ba năm.

Ngược lại, mối quan hệ của cô với Brad Pitt, một trong những tài tử được coi là đẹp trai nhất thế giới, đã tồn tại được 6 năm. Điều đó cho thấy rất có thể Angelina tìm thấy bạn tình tương xứng với nhan sắc của cô.

ngoai-hinh-va-tinh-yeu
Người Việt Nam và sự liên quan giữa Tình yêu – Ngoại hình

Soi chiếu mối quan hệ Tình cảm – Ngoại hình tại Việt Nam

Ở Việt Nam, chưa có một nghiên cứu tương tự. Song nghiên cứu này khiến ta liên tưởng đến một hiện tượng có phần hơi nghịch lí trong đời sống xã hội nước ta: có những cặp vợ đẹp hơn chồng nhưng người chồng đi cặp bồ, thậm chí là bỏ vợ để cưới một người có hình thức kém vợ mình.

Một số người đổ lỗi cho người chồng, chế giễu người chồng làm một việc ngược đời. Một số người khác bênh vực người chồng; Phía ủng hộ người chồng cho rằng nguyên nhân dẫn đến cuộc hôn nhân không hạnh phúc của các cặp này là do người vợ.

Phía ủng hộ người chồng cho rằng người vợ biết ưu thế của mình nên thường đòi hỏi chồng phải chiều chuộng, cung phụng mà ít làm ngược lại, khiến người chồng cảm thấy mệt mỏi và có mặc cảm thua kém….

Cuối cùng, để tìm lại giá trị của mình, người chồng đã tìm đến người phụ nữ khác (có thể ngoại hình không bằng vợ mình nhưng người đó biết quan tâm, tôn trọng, thậm chí thần tượng người đàn ông).

Giải pháp nào cho các cặp “Chồng thấp – Vợ cao” ?

Có thể nói rằng, trong xã hội Việt Nam, cách ứng xử của phụ nữ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới sự bền vững của quan hệ yêu đương, đời sống hôn nhân, đặc biệt là trong hoàn cảnh “chồng thấp vợ cao”.

Nhiều cặp có sự chênh lệch ngoại hình đã tìm đến chuyên tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình tại Trung tâm tư vấn – Trị liệu tâm lý SHARE và điều chỉnh hiệu quả cuộc sống vợ chồng. Hãy đặt lịch tư vấn để giữ gìn hạnh phúc gia đình bạn.

Total
0
Shares
Related Posts