Nhóm máu O

Tìm hiểu về nhóm máu O

Nhóm máu O là nhóm máu thuộc hệ kháng nguyên ABO, nhóm máu này khá thường gặp trong các nhóm máu của người Việt Nam. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem nhóm máu này có những điểm gì đặc biệt mà ta cần biết không qua bài viết dưới đây.

Nhóm máu O khác nhóm máu khác như thế nào ?

Có 2 loại kháng nguyên trên màng hồng cầu là kháng nguyên A và kháng nguyên B, và tương tự đó là kháng thể kháng kháng nguyên A (kháng thể α) và kháng thể kháng kháng nguyên B (kháng thể β) xuất hiện trong huyết tương.

Dựa trên sự có mặt của 2 loại kháng nguyên A và B này trên màng hồng cầu và 2 loại kháng thể tương ứng xuất hiện trong huyết tương mà ta phân nhóm máu là làm 4 nhóm:

  • Nhóm máu A: Màng hồng cầu có kháng nguyên A và trong huyết tương có kháng thể β
  • Nhóm máu B: Màng hồng cầu có kháng nguyên B và trong huyết tương có kháng thể α
  • Nhóm máu O: Màng hồng cầu không có kháng nguyên A, B và trong huyết tương có kháng thể α, β
  • Nhóm máu AB: Màng hồng cầu có kháng nguyên A, B và trong huyết tương không có kháng thể α, β
nhóm máu O
Bảng so sánh các nhóm máu

Nhóm máu O Rh là gì ?

Rh là viết tắt của từ Rhesus, một hệ kháng nguyên đa dạng và phức tạp nhất với hơn 50 kháng nguyên, trong đó có 5 loại chính là: kháng nguyên Rh(D), Rh(C), Rh(c), Rh(E), Rh(e). Trong đó kháng nguyên D phổ biến và có ý nghĩa nhất.

Dựa trên kháng nguyên D của hệ Rh thì nhóm máu O Rh gồm 2 nhóm sau:

  • Nhóm máu O Rh(D) dương (O Rh+): Màng hồng cầu có kháng nguyên D
  • Nhóm máu O Rh(D) âm (O Rh-): Màng hồng cầu không có kháng nguyên D

Tỉ lệ nhóm máu ở Việt Nam như thế nào ?

Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 42,1%, nhóm B khoảng 30,1%, nhóm A khoảng 21,2% và nhóm AB khoảng 6,6%. Vậy có thể thấy nhóm máu O không phải là một nhóm máu hiếm vì tỉ lệ gặp nhóm O ở người Việt Nam lên đến tận 42,1% – chiếm nhiều nhất trong các nhóm máu hệ ABO.

Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-. Ở Việt Nam, đa số mang Rh(D)+, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O Rh-, A Rh-, B Rh-, AB Rh-) ước tính chỉ chiếm khoảng 0,004% dân số.

Nhóm máu O có thể truyền được cho những nhóm máu nào?

Nhóm máu O có thể truyền cho tất cả người nhận có nhóm máu thuộc hệ ABO (nhóm máu A, nhóm máu B và nhóm máu AB) nên nhóm O còn được gọi là nhóm máu chuyên cho. Nhưng lại chỉ có thể nhận được từ những người có cùng nhóm máu O.

Tuy nhiên để tránh tai biến trong quá trình truyền máu, đảm bảo an toàn cho người nhận thì hiện nay các Tổ chức y khoa trên thế giới khuyến cáo rằng:

  • Truyền máu cùng nhóm máu là tốt nhất: nhóm máu O nên truyền cho nhóm máu O
  • Nếu đó là trường hợp khẩn cấp hoặc tối cần thiết mà không có máu cùng nhóm với người bệnh để truyền thì có thể truyền khác nhóm máu nhưng phải đảm bảo rằng hồng cầu người cho không bị ngưng kết bởi huyết tương người nhận và chỉ được truyện lượng máu < 250ml và phải truyền chậm kèm theo dõi kĩ.

Ngoài ra cần lưu ý thêm về sự phù hợp của nhóm máu Rh khi truyền vì 50% người mang Rh- nhận máu từ người có Rh+ sẽ sinh ra kháng thể kháng kháng nguyên D và kháng thể này có khả năng khiến hồng cầu của người cho Rh+ (có kháng nguyên D trên màng hồng cầu) bị ngưng kết, huyết tán trong lòng mạch, nặng nề hơn nữa có thể gây tử vong.

Kết luận

Nhóm máu O không phải là một nhóm máu hiếm tại Việt Nam do tỉ lệ nhóm máu O tại Việt Nam là khoảng 42,1% dân số. Nhóm máu O có thể truyền cho tất cả người nhận có nhóm máu thuộc hệ ABO (nhóm máu A, nhóm máu B và nhóm máu AB) nhưng lại chỉ có thể nhận được từ những người có cùng nhóm máu O. Khi truyền máu ngoài lưu ý truyền khả năng cho nhận của nhóm máu hệ ABO ta còn cần lưu ý nhóm máu của người cho là O Rh+ hay O Rh- để tránh tình trạng sinh ra kháng thể kháng kháng nguyên D gây ngưng kết, huyết tán hồng cầu trong lòng mạch.


Bài viết được tham khảo từ Bác sĩ Trần Bảo Ngọc và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị trên Docosan.com.

Total
0
Shares
Related Posts

Bạn cần tư vấn?

Docosan sẽ hỗ trợ tìm bác sĩ và phòng khám online cho bạn nhanh chóng.