bệnh áp xe

Áp xe: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bạn đang tình trạng sưng đau tại một vị trí trên cơ thể và được nghe nói rằng đó có thể là áp xe. Bạn mong mỏi muốn được các bác sĩ tư vấn rằng áp xe là gì, liệu áp xe có nguy hiểm hay không và làm sao để điều trị áp xe? Thấu hiểu được những lo lắng của bạn, Docosan sẽ gửi đến các bạn những thông tin thật chi tiết trong bài viết sau đây để có thể hiểu hơn về tình trạng đang gặp phải của mình.

Áp xe là gì và triệu chứng của áp xe

Áp xe là một tập hợp mủ được khu trú tại một vị trí bất kỳ (dưới da hay thậm chí bên trong cơ thể), làm sưng và đau. 

Triệu chứng là bạn có thể thấy vùng da tại nơi áp xe khác với những vùng da tại các vị trí khác vì da tại nơi áp xe sẽ có màu hồng đến đỏ sậm. Vùng bị áp xe sẽ sưng lên do bên trong chưa đầy mủ, đồng thời vùng bị áp xe thường rất đau và bề mặt da tại vị trí này sẽ nóng hơn tại các vị trí không áp xe do phản ứng viêm gây nên và bạn có thể cảm nhận được khi sờ vào.

Nguyên nhân gây ra áp xe

Áp xe thường hình thành do nhiễm trùng hoặc do một vật lạ bị mắc kẹt trong cơ thể bạn. Khi cơ thể chống lại nhiễm trùng hoặc cố gắng tiêu diệt “vật lạ” xâm nhập vào cơ thể, các tế bào bạch cầu sẽ được huy động đến tại vùng các mô bị tổn thương để làm nhiệm vụ bảo vệ của chúng và tại đó một loại chất lỏng tạo thành gọi là “mủ”.

Mủ chứa vi khuẩn sống và chết, các tế bào bạch cầu sống và chết, tàn tích của các tế bào và mô đã bị giết hoặc tổn thương do nhiễm trùng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Những vị trí hay gặp áp xe

Áp xe có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bạn. Các vị trí phổ biến nhất trên da ở nách (nách), khu vực xung quanh hậu môn và âm đạo (áp xe tuyến Bartholin), đáy cột sống (áp xe cơ), xung quanh răng (áp xe răng) và ở bẹn. Viêm quanh nang lông cũng có thể dẫn đến hình thành áp xe, chúng ta thường gọi chúng là nhọt (nhọt).

Áp xe
Một khối áp xe ở dưới hàm bệnh nhân

Đôi khi chỉ những chấn thương nhỏ, vết rách da, … vi khuẩn đã có thể xâm nhập vào da, lúc này hệ thống phòng thủ của cơ thể (chính là hệ miễn dịch của bạn đấy), sẽ thực hiện nhiệm vụ của chúng đó là khởi động phản ứng viêm. Việc cơ thể tạo nên một tổ chức áp xe cũng là một cơ chế tự nhiên giúp cơ thể bạn tư bảo vệ chính mình khi ngăn chặn vi khuẩn không lan tràn ra những vị trí khác trong cơ thể. 

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu bị áp xe thường xuyên hơn. Điều này là do cơ thể bị giảm khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bệnh áp xe có nguy hiểm không ?

Có thể bạn sẽ lo lắng rằng liệu bệnh áp xe có nguy hiểm không, nhiều trường hợp áp xe da thường không nguy hiểm và tự biến mất theo thời gian khi cơ thể đã giải quyết được những mối nguy hiểm tiềm tàng trong ổ áp xe. Tuy nhiên một số trường hợp nhiễm trùng quá nặng thì áp xe sẽ trở nên nguy hiểm. Không giống như các bệnh nhiễm trùng khác, chỉ dùng thuốc kháng sinh thường không chữa khỏi áp xe. Lí do là vì tổ chức của áp xe thường có vách ngăn, vì thế mà kháng sinh khó tiếp cận được bên trong áp xe để tiêu diệt vi khuẩn, bạn sẽ phải đến bác sĩ để mở áp xe và dẫn lưu. 

Nếu trường hợp áp xe nặng nhưng bạn lại chủ quan không điều trị, bạn sẽ tạo cơ hội cho nhiễm trùng lan tràn trong cơ thể, điều này gây nhiễm trùng máu và nó hoàn toàn có thể đe doạ tính mạng của bạn.

Tuyệt đối không nên cố gắng tự dẫn lưu áp xe tại nhà, bạn cần đến bệnh viện và nhờ sự thực hiện dẫn lưu của các bác sĩ nếu không muốn vô tình tự mình khiến nhiễm trùng qua đường máu.

Vậy khi nào thì Áp xe có thể tự điều trị tại nhà và khi nào thì chúng ta nhận biết được rằng sẽ cần phải nhờ đến các bác sĩ, hãy cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi tại mục cuối cùng và không kém phần quan trọng sau đây.

Áp xe
Một áp xe tại vị trí mang tai

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ ?

Với những trường hợp áp xe nhỏ dưới 1cm, bạn có thể tự chăm sóc áp xe tại nhà bằng cách chườm ấm lên khu vực này khoảng 30 phút, 4 lần mỗi ngày. Đặc biệt không nên tự dẫn lưu áp xe bằng cách bóp hoặc ấn vào áp xe, việc làm này có thể vô tình đẩy những thành phần gây nhiễm trùng vào các mô lành nằm sâu hơn. Hiển nhiên rằng chúng ta cũng không nên dùng kim hoặc vật sắc nhọn khác tự chọc vào trung tâm áp xe vì có thể gây tổn thương mạch máu bên dưới, tạo điều kiện nhiễm trùng lan rộng theo đường máu.

Bạn hãy lưu ý những trường hợp sau đây cần phải đến gặp bác sĩ để điều trị áp xe:

  • Ổ áp xe lớn hơn 1 cm.
  • Vùng áp xe tiếp tục to ra hoặc trở nên đau hơn.
  • Áp xe ở trên hoặc gần khu vực hậu môn hoặc bẹn của bạn.
  • Bạn phát sốt.
  • Bạn thấy những vệt đỏ gần vị trí áp xe, có thể đó là dấu hiệu nhiễm trùng đang lan rộng.
  • Nếu bạn bị áp xe trong khi đang mắc bệnh mãn tính hoặc đang điều trị bằng steroid, hóa trị hoặc lọc máu.
  • Nếu bạn phát hiện các cục u (đó là hạch bạch huyết đang sưng lên) ở khu vực bất cứ nơi nào giữa áp xe và vùng ngực của bạn (ví dụ: áp xe trên chân của bạn có thể gây sưng hạch bạch huyết ở vùng bẹn của bạn).
  • Bất kỳ áp xe nào trên khuôn mặt lớn hơn 1 cm.

Cách điều trị áp xe

Bác sĩ sẽ điều trị hiện tại như sau: khi thực hiện dẫn lưu áp xe, bạn sẽ được các bác sĩ gây tê bằng thuốc để giảm đau, sau đó sát khuẩn và đặt khăn vô trùng quanh khu vực xung quanh áp xe. Các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ cắt mở khối áp xe và dẫn lưu hoàn toàn mủ ra ngoài, sau đặt dẫn lưu để chúng tại đó 1 – 2 ngày. Trong thời gian này bạn sẽ được đội ngũ các y bác sĩ thường xuyên thay băng, tận tình rửa vết thương, để giúp ổ áp xe khô, sạch và kháng sinh có thể tác động hiệu quả đến vị trí này.

Áp xe
Áp xe khi được rạch dẫn lưu

Các phòng khám nhận điều trị áp xe

Kết luận

Tóm lại, áp xe là một bệnh lý thường gặp nhưng cũng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng áp xe trong bày, hãy nhanh tay liên hệ với Docosan.com, đội ngũ bác sĩ chúng tôi sẽ đưa đến bạn những tư vấn và điều trị kịp thời.


Bài viết được tham khảo từ Bác sĩ Trần Bảo Ngọc và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị trên Docosan.com

Total
0
Shares
Related Posts

Bạn cần tư vấn?

Docosan sẽ hỗ trợ tìm bác sĩ và phòng khám online cho bạn nhanh chóng.