Docosan

Triệu chứng HIV – Căn bệnh thế kỷ khó phát hiện

1. HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) – tên gọi của một loại virus gây suy giảm miễn dịch. Các triệu chứng HIV bao gồm mất dần sức đề kháng với các vi sinh vật gây bệnh, tạo ra các nhiễm trùng cơ hội và tạo điều kiện phát triển ung thư cũng như nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Tại thời điểm hiện tại, HIV không còn là án tử đối với người bệnh như trước. Bạn vẫn có thể sống rất khỏe mạnh nhờ vào các loại thuốc kháng virus thế hệ mới.

2. Dịch tễ

Nguồn bệnh

Nguồn bệnh là ngư­ời nhiễm HIV ở tất cả các giai đoạn.

Đường lây

Cho đến nay, người ta đã thấy HIV có trong tinh dịch, dịch âm đạo, máu và các sản phẩm của máu, nước bọt, nước mắt, dịch não tuỷ, sữa mẹ. Tuy nhiên chỉ 3 đường lây của HIV được xác định:

 • Quan hệ tình dục không an toàn.
 • Sử dụng máu và các chế phẩm của máu, kim tiêm không an toàn.
 • Lây truyền từ mẹ sang con: cả khi mang thai và cho con bú.

Cơ thể cảm thụ

Mọi ngư­ời đều có thể bị bệnh, không phân biệt tuổi, giới, điều kiện tự nhiên, xã hội.

Cách virus HIV gây bệnh trong cơ thể

Khi HIV virus xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ xâm nhập vào bạch cầu CD4 và các tế bào khác. Khi đó, virus chiếm lấy tế bào, sử dụng tế bào để sản sinh ra hàng trăm nghìn bản sao, đồng thời phá hủy tế bào CD4. Tiếp theo, những bản sao virus HIV này sẽ xâm nhập vào hệ tuần hoàn, tiếp tục gắn vào tế bào CD4 khác, tiếp tục nhân lên.

Vì các tế bào CD4 có vai trò chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể nên khi lượng tế bào CD4 bị thiếu hụt thì sẽ làm giảm sức đề kháng khiến họ dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, khi số lượng virus HIV trong máu tăng lên, nguy cơ lây truyền virus từ người bệnh sang người khỏe mạnh cũng tăng theo.

Quá trình HIV sinh sản trong cơ thể
Quá trình HIV sinh sản trong cơ thể

Ở người lớn khỏe mạnh số lượng CD4 dao động từ 500 – 1500 tế bào/mm3 máu.

3. Các giai đoạn của HIV

Giai đoạn I

Hầu hết người bị lây nhiễm HIV không biết mình bị lây nhiễm. Sau khi nhiễm HIV khoảng 2-8 tuần, người bị lây nhiễm xuất hiện các triệu chứng như:

 • Sốt.
 • Vã mồ hôi, mệt mỏi, nhức đầu.
 • Đau cơ khớp.
 • Viêm họng.
 • Hạch cổ, hạch nách sưng to.
 • Phát ban dạng sởi, ngứa ngoài da….

Phản ứng này đi kèm với việc lưu lượng tế bào T-CD4+ bị giảm đáng kể. Các triệu chứng HIV của giai đoạn này hoàn toàn biến mất sau 8-10 ngày. Sau khoảng 6-12 tuần thì xét nghiệm máu có thể phát hiện thấy kháng thể chống HIV trong huyết thanh.

Giai đoạn II (Có thể kéo dài 10-12 năm)

Đây còn gọi là giai đoạn HIV mạn tính, có thể chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn Không triệu chứng HIV

Đây là giai đoạn của bệnh HIV không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài khiến người bệnh và cả những người xung quanh rất khó nhận ra. Lúc này, người bệnh có thể hoàn toàn khoẻ mạnh bình thường, bạch cầu trong máu cũng chưa giảm đi nhiều.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc virus HIV đang phát triển mạnh mẽ và dần chuyển sang giai đoạn mạn tính. Trong thời gian này, do phản ứng với một số lượng lớn virus kẹt trong mạng lưới tế bào, các hạch bạch huyết có thể thường xuyên bị sưng viêm.

Giai đoạn có liên quan đến AIDS (cận AIDS)

Ở giai đoạn này của bệnh, cơ thể chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt nhưng bắt đầu có dấu hiệu yếu đi, mắc đi mắc lại nhiều lần với các bệnh thông thường như:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên.
 • Zona.
 • Loét miệng tái diễn.
 • Ban dát sẩn ngứa.
 • Nhiễm nấm miệng.
 • Tình trạng này có thể tiếp diễn và kéo dài trong vài tháng tới vài năm. Theo thời gian, tần số mắc các bệnh thông thường của người bệnh sẽ tăng dần. Các dấu hiệu khác của giai đoạn này có thể là sút cân, tiêu chảy, đổ mồ hôi đêm, sốt kéo dài,…

Giai đoạn III- AIDS

Đây còn gọi là giai đoạn của hội chứng suy mòn cơ thể, khi số lượng các tế bào CD4+ giảm xuống dưới một mức 200 tế bào trên 1µL máu, làm cơ thể mất toàn bộ chức năng chống đỡ bệnh tật.

Người bệnh có thể dễ dàng mắc các bệnh thông thường như tiêu chảy, ho, lở loét da,… Bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn này thường qua đời do nhiễm trùng cơ hội (nhiễm trùng do cơ thể suy giảm miễn dịch), ung thư hoặc các bệnh khác gây rối loạn miễn dịch.

Giai đoạn của bệnh HIV này thường không kéo dài quá 2 năm. Cơ thể người bệnh sẽ dần trở nên suy kiệt và sút cân nghiêm trọng, đồng thời các vết lở loét cũng xuất hiện và hoại tử rất nhanh.

Bước vào giai đoạn này, người nhiễm HIV bị coi như đã nắm trong tay “bản án tử”. Đến nay, các loại thuốc được sử dụng trong giai đoạn này cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Tham khảo:

Tìm và đặt lịch khám bệnh với những Bác sĩ truyền nhiễm tốt nhất Việt Nam trên Docosan!

Total
0
Shares
Leave a Reply
Related Posts
DMCA.com Protection Status

Bạn cần tư vấn

Docosan sẽ hướng dẫn tìm bác sĩ, phòng khám theo triệu chứng, mức giá và địa điểm gần nhất