Protein niệu: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

niệu protein
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Nội dung chính, chọn để đọc

Protein niệu (hay còn gọi là protein trong nước tiểu) là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến thận. Vậy protein niệu là gì ? Nguyên nhân và triệu chứng ra sao ? Cách điều trị như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Protein niệu là gì ?

Protein niệu là tình trạng lượng protein trong nước tiểu tăng lên đáng kể. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của những tổn thương và bệnh lý về thận.

Protein (hay còn gọi là chất đạm) giúp xây dựng cơ và xương, điều chỉnh lượng chất lỏng trong máu, chống nhiễm trùng và sửa chữa mô. Nếu protein đi vào nước tiểu, chúng sẽ rời khỏi cơ thể và không có lợi cho sức khỏe.

Lượng protein trong nước tiểu bình thường sẽ dưới 150mg / ngày

Thông thường, cầu thận, là những vòng nhỏ của mao mạch (mạch máu) trong thận, lọc các chất thải và nước thừa ra khỏi máu.

Cầu thận sẽ truyền những chất thải này vào nước tiểu. Nếu các protein nhỏ hơn lẻn qua cầu thận, các ống thận sẽ giữ lại các protein đó và ngăn không cho protein đi ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, nếu cầu thận hoặc ống thận bị tổn thương, quá trình tái hấp thu protein có vấn đề, hoặc nếu có quá nhiều protein, protein sẽ chảy vào nước tiểu và đi ra ngoài cơ thể.

protein niệu
Protein niệu liên quan đến những bệnh lý về thận

Nguyên nhân gây ra protein niệu

Trong nhiều trường hợp, protein niệu xuất hiện là do các bệnh lý tương đối lành tính

Chúng bao gồm mất nước, viêm và huyết áp thấp. Tập thể dục hoặc hoạt động cường độ cao, căng thẳng cảm xúc, điều trị bằng aspirin và tiếp xúc với không khí lạnh cũng có thể gây ra protein niệu. Ngoài ra, sỏi thận cũng có thể gây ra protein niệu.

Thỉnh thoảng, protein niệu là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận mãn tính, Bệnh tiểu đường và huyết áp cao có thể gây ra những bệnh ảnh hưởng đến thận.

Các bệnh lý có thể dẫn đến protein niệu bao gồm:

 • Rối loạn miễn dịch như lupus và hội chứng Goodpasture
 • Viêm thận cấp tính (viêm cầu thận)
 • Ung thư tế bào plasma (đa u tủy)
 • Tan máu tự miễn, là sự phá hủy các tế bào hồng cầu và giải phóng hemoglobin trong máu
 • Bệnh tim mạch
 • Tiền sản giật, sự phát triển đồng thời của tăng huyết áp và protein niệu ở phụ nữ mang thai
 • Bị đầu độc
 • Ung thư thận
 • Suy tim

Triệu chứng của protein niệu

Thông thường, người bệnh sẽ không có triệu chứng gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu protein niệu tiến triển nặng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Cảm thấy khó thở
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Bị sưng ở mặt, bụng, bàn chân hoặc mắt cá chân
 • Cảm thấy chán ăn
 • Thường xuyên bị chuột rút cơ vào ban đêm
 • Xuất hiện bọng xung quanh mắt, đặc biệt là vào buổi sáng
 • Nước tiểu có bọt hoặc sủi bọt

Protein niệu được chẩn đoán như thế nào?

Protein niệu được chẩn đoán thông qua xét nghiệm nước tiểu. Bệnh nhân sẽ phải cung cấp một mẫu nước tiểu cho các bác sĩ, mẫu nước tiểu này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Các bác sĩ sử dụng một que nhựa mỏng có gắn hóa chất ở đầu – để kiểm tra một phần mẫu nước tiểu. Nếu có quá nhiều bất kỳ chất nào trong nước tiểu, đầu tăm sẽ đổi màu.

Phần còn lại của nước tiểu sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi. Các bác sĩ tìm kiếm những chất không có trong nước tiểu. Những chất này bao gồm các tế bào máu đỏ và trắng, vi khuẩn và tinh thể có thể phát triển và phát triển thành sỏi thận.

Điều trị protein như thế nào?

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra protein niệu. Mỗi tình trạng bệnh cần các phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu bệnh thận được xác nhận, kế hoạch điều trị có thể bao gồm thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, giảm cân và tập thể dục. Bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp có protein niệu có thể cần thuốc huyết áp và những người bị tiểu đường sẽ phải kiểm soát lượng đường trong máu của họ. Bệnh nhân tiểu đường nên được xét nghiệm máu mức lọc cầu thận (GFR) hàng năm và có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa thận, bác sĩ chuyên về thận.

Nếu protein niệu không kèm theo bệnh tiểu đường, cao huyết áp hoặc bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác, thuốc huyết áp vẫn có thể được kê đơn để ngăn ngừa tổn thương thận. Bệnh nhân nên kiểm tra huyết áp và nước tiểu sáu tháng một lần để đảm bảo không mắc bệnh thận.

Chú ý: những phương pháp điều trị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ dụng phương pháp phù hợp nhất đối với người bệnh.

Kết luận

Protein niệu có thể là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến thận. Người bệnh cần nhanh chóng tìm đến các bác sĩ nam khoa hoặc tiết niệu gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Một số bác sĩ có thể khám và điều trị bệnh tiết niệu


Bài viết được tham khảo bác sĩ nam khoa Lê Vũ Tân và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn tại Docosan để điều trị.

Nguồn tài liệu tham khảo: Cleverlandclinic.org

Đọc thêm