benh-suy-giap

Cùng Tiến sĩ bác sĩ Lê Phong tìm hiểu về bệnh suy giáp

Thông tin được ghi chép lại từ tư vấn của Tiến sĩ bác sĩ Lê Phong trong chương trình “30 phút cùng bạn sống khỏe” với chủ đề “Bệnh suy giáp” của Kênh thông tin đa phương tiện VOV2 – Đài tiếng nói Việt Nam.

Tiến sĩ bác sĩ Lê Phong nguyên là Phó giám đốc trung tâm đào tạo, chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nội tiết Trung Ương. Bấm nút đặt lịch tư vấn khám bệnh nội tiết cùng tiến sĩ, bác sĩ Lê Phong ngay bên dưới!

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều tiết các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trong cơ thể. Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản sinh đủ hormon cần thiết như T4, T3, … gây ảnh hưởng lớn đến quá trình kiểm soát, trao đổi chất của cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy giáp?

Y văn thế giới và tại Việt Nam chia nguyên nhân gây bệnh suy giáp làm 2 nhóm chính: suy giáp nguyên phát (suy giáp tại giáp) và suy giáp thứ phát (suy giáp ngoài giáp).

Bệnh cảnh suy giáp tại giáp có thể do một trong các nguyên nhân sau:

 • Không có tuyến giáp
 • Tuyến giáp bị lạc chỗ
 • Rối loạn tổng hợp hormon tuyến giáp.

Suy giáp ngoài giáp có thể do những nguyên nhân sau đây:

 • Bệnh lý tuyến yên
 • Bệnh lý Basedow
 • Do đang sử dụng các loại thuốc điều trị khác
 • Sau xạ trị iot
 • Sau khi cắt bỏ tuyến giáp mà bệnh nhân không uống thuốc đầy đủ.

Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh này?

Hiện nay, trên thế giới, tỷ lệ phụ nữ bị suy giáp cao hơn nam giới. Ngoài ra, phụ nữ tiền mãn kinh có thể bị suy giáp do các yếu tố miễn dịch khác.

Có thể phòng bệnh suy giáp không?

Bác sĩ Lê Phong cho biết, hiện nay không có cách nào để phòng chống bệnh suy giáp. Tuy nhiên, có thể phát hiện suy giáp bẩm sinh ngay khi trẻ vừa chào đời để điều trị ngay. Còn chủ yếu bệnh nhân bị suy giáp thứ phát, nguyên nhân phổ biến nhất là do xạ trị iot hoặc suy giáp do điều trị Basedow.

Chúng ta có thể phòng ngừa bệnh suy giáp do cắt toàn bộ tuyến giáp. Chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp thì có thể xuất phát từ ung thư giáp, bướu cổ gây khó thở. Để phòng ngừa suy giáp vì cắt tuyến giáp, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa các bệnh lý bướu cổ, ung thư giáp, …

Nguyên tắc điều trị bệnh suy giáp

Đối với người bệnh đã được chẩn đoán bị bệnh suy giáp, các bác sĩ đã dặn dò kỹ về việc uống thuốc và tái khám. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bác sĩ Lê Phong, đa số người bệnh không tuân thủ hướng dẫn điều trị, không uống thuốc đều đặn và tái khám đúng kỳ. Đa số bệnh nhân đến khám khi tình hình đã rất nặng.

Nguyên tắc điều trị bệnh suy giáp:

 • Bệnh nhân và gia đình (bệnh nhân lớn tuổi) phải tuân thủ hướng dẫn điều trị
 • Uống thuốc đều đặn, không được tự ý ngưng uống thuốc
 • Bệnh nhân cần được giám sát bởi bác sĩ chuyên khoa, lắng nghe ý kiến đóng góp của bác sĩ chuyên khoa

Biến chứng bệnh suy giáp nếu không được phát hiện và điều trị sớm

benh-suy-giap
Biểu hiện ban đầu của bệnh suy giáp là rụng tóc nhiều

Biểu hiện ban đầu là lông tóc móng hay gãy rụng, da khô cứng, có thể xuất hiện phù cứng. Có trường hợp, nhịp tim có thể chậm lại nên bệnh nhân cảm thấy mệt. Bên cạnh đó, phổi cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn đến hô hấp kém đi, nặng nhất là bệnh suy giáp có thể gây tràn dịch màng tim và màng phổi.

Biểu hiện của suy giáp xảy ra âm thầm không rầm rộ nên khó được phát hiện sớm. Tuy nhiên, việc điều trị càng muộn bao nhiêu thì bệnh nhân càng dễ đối mặt với biến chứng bấy nhiêu. Vì thế, mọi người cần tầm soát bệnh lý tuyến giáp thường xuyên để sớm phát hiện và điều trị.

Chế độ theo dõi tái khám bệnh suy giáp

Thông thường bác sĩ điều trị bệnh suy giáp sẽ cho thuốc uống trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình uống thuốc, nếu bệnh nhân có những bất thường, cần đặt lịch tái khám ngay.

[Bệnh nhân hỏi – Bác sĩ trả lời]
Người bệnh 70 tuổi có nhân ở 2 thùy tuyến giáp tuyến giáp đã uống thuốc 2 năm nhưng nhân không tan. Kích thước nhân thùy phải (8x10mm) và nhân thùy trái (5x4mm), không vôi hóa. Nhờ bác sĩ tư vấn điều trị tình trạng này.

Bác sĩ Lê Phong cho biết, đa nhân ở 2 thùy tuyến giáp thì không có loại thuốc uống nào có thể trị tan nhân tuyến giáp được. Thuốc uống 2 năm qua chỉ là để tuyến giáp không sưng to.

Bác sĩ Lê Phong giải thích thêm: Hai nhân này còn rất bé, người bệnh chỉ cần theo dõi kích thước nhân mỗi 3- 6 tháng bằng siêu âm, nếu kích thước thay đổi thì bác sĩ sẽ tư vấn điều trị.

Những hậu quả do thiếu tuân thủ điều trị bệnh suy giáp?

Đối với những người bệnh được chẩn đoán suy giáp rồi mà thiếu tuân thủ hướng dẫn điều trị thì có thể gặp phải rất nhiều biến chứng, biến cố khác nhau. Ví dụ, biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân suy giáp là tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng phổi, thậm chí là tràn dịch màng tim.

Những biến chứng này vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì thế, việc tuân thủ điều trị suy giáp, uống thuốc đều đặn là bắt buộc, để tránh các biến chứng.

Thuốc điều trị bệnh suy giáp có tác dụng phụ không?

Thuốc bổ sung hormon tuyến giáp hầu như không gây biến chứng gì. Chỉ khi người bệnh uống không đủ liều thì mới gặp biến chứng của bệnh suy giáp.

Việc điều trị bệnh suy giáp không quá khó, mà phụ thuộc vào tuổi, giới tính, nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe chung của cơ thể của người bệnh. Việc điều trị được điều chỉnh dựa vào kết quả xét nghiệm hormon tuyến giáp.


Cảm ơn bác sĩ Lê Phong với những chia sẻ về bệnh suy giáp, nguyên tắc điều trị và biểu hiện ban đầu. Hãy đặt lịch tầm soát bệnh suy giáp bởi bác sĩ Lê Phong miễn phí trên Docosan!

Total
0
Shares
Related Posts

Bạn cần tư vấn?

Docosan sẽ hỗ trợ tìm bác sĩ và phòng khám online cho bạn nhanh chóng.