benh stds

Những điều bạn cần biết về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted Disease, viết tắt là STD), là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục. Một người có thể bị nhiễm khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng không được bảo vệ với người đã bị STD. Tuy nhiên, quan hệ tình dục không phải là cách duy nhất lây truyền STD. Tùy thuộc vào từng bệnh cụ thể, STD cũng có thể lây truyền qua việc dùng chung kim tiêm, mẹ truyền cho con trong quá trình mang thai và cho con bú.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin 12 bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp thông tin về triệu chứng chung, chẩn đoán, hướng điều trị và phòng ngừa nhóm bệnh lý này.

1. Triệu chứng của các bệnh lây qua đường tình dục

Các triệu chứng ở nam giới

Một số bệnh lây qua đường tình dục có thể gây ra các triệu chứng rõ ràng. Ở nam giới, các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục, chảy máu sau quan hệ tình dục.
 • Vết loét, vết sưng, phát ban trên hoặc xung quanh dương vật, tinh hoàn, hậu môn, mông, đùi hoặc miệng.
 • Tiết dịch bất thường hoặc chảy máu từ dương vật.
 • Tiểu đau, buốt hoặc rát.
Docosan
Triệu chứng bệnh STD ở nam giới

Các triệu chứng ở phụ nữ

Trong nhiều trường hợp, các bệnh lây qua đường tình dục không gây ra các triệu chứng đáng chú ý. Nếu xuất hiện, các triệu chứng thường gặp ở phụ nữ bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục, chảy máu sau quan hệ tình dục.
 • Vết loét, vết sưng hoặc phát ban trên hoặc xung quanh âm đạo, hậu môn, mông, đùi hoặc miệng.
 • Tiết dịch bất thường hoặc chảy máu từ âm đạo.
 • Ngứa trong hoặc xung quanh âm đạo.
 • Đau vùng bụng dưới không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt.

2. Nguyên nhân gây ra STD

Tác nhân gây bệnh rất đa dạng, bao gồm vi khuẩn, virus, hay ký sinh trùng.

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn không phải là cách duy nhất lây truyền STD. Bạn có thể bị nhiễm hoặc lây truyền STD qua quan hệ tình dục bằng miệng. Nói cách khác, STD có thể truyền từ cơ quan sinh dục của người bệnh sang miệng hoặc vùng hầu họng của người khác và ngược lại. STD ở vùng hầu họng gây ra các triệu chứng bao gồm đau họng hoặc vết loét xung quanh miệng hoặc vùng hầu họng.

Phụ nữ mang thai có thể lây truyền STD cho con trong khi mang thai hoặc trong khi sinh. Ở trẻ sơ sinh, STD có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong một số trường hợp, các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Để giúp ngăn ngừa STD ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ thường khuyến khích phụ nữ mang thai đi xét nghiệm và điều trị STD tiềm ẩn. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm STD ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Docosan
Bệnh lậu lây truyền từ mẹ sang con

Nếu bạn có kết quả dương tính với một hoặc nhiều STD khi đang mang thai, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus hoặc các phương pháp điều trị khác. Trong một số trường hợp, họ có thể khuyến khích bạn sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai để giảm nguy cơ lây truyền trong quá trình sinh bằng đường tự nhiên.

3. Các loại STD

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến bao gồm:

 • HIV/AIDS
 • Viêm gan B, C, D
 • Chlamydia
 • HPV (virus u nhú ở người)
 • Bệnh giang mai
 • HIV
 • Bệnh lậu
 • Nhiễm Trichomonas
 • Mụn rộp sinh dục
 • Hạ cam mềm
 • Bệnh hột xoài
 • U hạt bẹn
 • U mềm lây sinh dục
 • Bệnh ghẻ
 • Rận mu

4. Chẩn đoán bệnh STDs

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ không thể chẩn đoán STD chỉ dựa trên các triệu chứng mà cần kết hợp thực hiện các xét nghiệm để khẳng định chẩn đoán. Trong một số trường hợp, dựa vào thói quen sinh hoạt tình dục của bệnh nhân, bác sĩ có thể đánh giá khả năng mắc STD và đề nghị bệnh nhân làm các xét nghiệm chẩn đoán. Điều này là do STD không gây ra các triệu chứng đặc trưng, đáng chú ý trong nhiều trường hợp, tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng thì STD vẫn có thể gây biến chứng cho bệnh nhân và lây truyền từ bệnh nhân sang bạn tình của họ.

Bác sĩ có thể chẩn đoán hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng xét nghiệm nước tiểu hoặc máu. Bác sĩ cũng có thể lấy dịch tiết ở cơ quan sinh dục hoặc tại các sang thường của bệnh nhân để làm xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Bạn cần nhận biết rằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) không phải là xét nghiệm chẩn đoán STD. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung kiểm tra sự hiện diện của các tế bào tiền ung thư trên cổ tử cung, mặc dù cũng có thể được kết hợp với xét nghiệm HPV.

5. Điều trị STD

Phương pháp điều trị cho STD khác nhau tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh và triệu chứng mà bạn mắc phải. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân và bạn tình đều phải được điều trị và điều trị khỏi trước khi sinh hoạt tình dục trở lại. Nếu không, việc điều trị xem như thất bại.

STD do vi khuẩn

Thông thường, thuốc kháng sinh có thể dễ dàng điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Điều quan trọng là phải uống tất cả các loại thuốc kháng sinh mà bệnh nhân đã được kê toa. Tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi bạn cảm thấy đỡ hơn trước khi dùng hết sau đó tái khám để bác sĩ xem xét liệu tác nhân gây bệnh đã biến mất hoàn toàn chưa.

STD do virus

Thuốc kháng sinh không thể điều trị bệnh STDs do virusvirus`. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ khuyến nghị những phương pháp điều trị có sẵn để làm giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ lây truyền.

Bệnh STDs khác

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không phải do virus hay vi khuẩn, mà do các sinh vật nhỏ khác gây ra, bao gồm:

 • Rận mu
 • Trùng roi Trichomonas
 • Ghẻ

Các bệnh STDs này thường có thể điều trị được bằng thuốc uống hoặc thuốc bôi tại chỗ. Bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc phụ khoa để được chẩn đoán và điều trị đúng.

6. Phòng ngừa bệnh STDs

Tránh quan hệ tình dục là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh STD. Hoặc bạn có thể sử dụng những phương pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng.

Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su mang lại hiệu quả bảo vệ chống lại nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su có hiệu quả trong việc ngăn ngừa STDs lây lan qua chất lỏng, chẳng hạn như tinh dịch hoặc máu. Nhưng chúng không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi các bệnh STD lây truyền qua đường tiếp xúc da – da. Nếu bao cao su không che được vùng da bị nhiễm trùng, bạn vẫn có thể mắc bệnh STDs hoặc truyền bệnh cho bạn tình.

Docosan
Bao cao su mang lại hiệu quả bảo vệ chống lại nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu bạn có hoạt động tình dục không an toàn, hãy thường xuyên kiểm tra về các bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt quan trọng đối với những người có một bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn sự lây truyền của các bệnh lý này. Trước khi quan hệ tình dục với bạn tình mới, bạn nên thảo luận về lịch sử tình dục và đảm bảo bạn tình đã kiểm tra và được chẩn đoán không mắc bệnh STD.

Nhóm bệnh này còn có thể lây qua đường máu khi dùng chung bơm kim tiêm hoặc khi truyền máu. Do đó, nếu bạn phải sử dụng bơm kim tiêm, hãy dùng loại bơm tiêm sử dụng một lần và không chia sẻ bơm kim tiêm với người khác.

Để phòng tránh STD lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú, hãy thảo luận với bác sĩ sản khoa và nhi khoa của bạn về các biện pháp ngăn ngừa lây truyền cho con nếu bạn đã mắc STD trước hoặc trong quá trình mang thai.

7. Bác sĩ điều trị các bệnh lây qua đường tình dục

Bài viết đã cung cấp những thông tin quan trọng về bệnh lây truyền qua đường tình dục như STD là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, cách phòng tránh. Trong hầu hết các trường hợp, các bệnh STDs thường không gây ra triệu chứng, chính vì vậy khi có bất kì nghi ngờ nào hoặc có yếu tố nguy cơ, bạn nên liên hệ với bác sĩ phụ khoa để được chẩn đoán chính xác và có hướng xử lí phù hợp.


Bài viết được tham khảo từ các Bác sĩ Trần Bảo Ngọc và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị trên Docosan.com.

Total
0
Shares
Leave a Reply
Related Posts
DMCA.com Protection Status

Bạn cần tư vấn

Docosan sẽ hướng dẫn tìm bác sĩ, phòng khám theo triệu chứng, mức giá và địa điểm gần nhất