uong thuoc tranh thai

Cách uống thuốc tránh thai an toàn và tác dụng phụ cần lưu ý

Bài viết được tham khảo từ các Bác sĩ Sản khoa Trần Thiện Vĩnh Quân và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị trên Docosan.com


Uống thuốc tránh thai là một biện pháp ngừa thai hiệu quả và tiện dụng bằng cách ngăn không cho cơ thể sản xuất trứng, dẫn đến tinh trùng không thể thụ tinh, vì thế việc mang thai sẽ không xảy ra. Tuy nhiên bên cạnh nhiều lợi ích ngoài việc ngăn ngừa thai, uống thuốc tránh thai còn có thể mang lại những tác dụng phụ.

1. Lợi ích của uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có một số lợi ích như sau:

 • Bảo vệ bạn 24/7: Bạn không phải lo lắng về việc mang thai trong thời gian thân mật.
 • Mang lại hiệu quả cao: Uống thuốc tránh thai ngăn ngừa việc mang thai tốt hơn hầu hết các biện pháp ngừa thai khác.
 • Giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt: Điều này có thể hữu ích cho những phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc lượng máu kinh ra nhiều.
 • Cơ chế tự đảo ngược: Điều này có nghĩa là khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, chu kỳ của bạn sẽ trở lại bình thường và bạn có thể mang thai sau đó.
uong thuoc tranh thai
Uống thuốc tránh thai mang lại nhiều lợi ích bên cạnh ngăn ngừa thai

Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai kết hợp, nó cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa:

 • Mụn.
 • Có thai ngoài tử cung.
 • Loãng xương.
 • Phát triển ung thư vú.
 • Ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.
 • Thiếu máu.
 • Đau bụng kinh nghiêm trọng.

Thuốc chỉ chứa progestin cũng mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như an toàn hơn đối với những phụ nữ:

 • Không thể dung nạp liệu pháp estrogen.
 • Có hút thuốc.
 • Lớn hơn 35 tuổi.
 • Có tiền sử về cục máu đông.
 • Muốn cho con bú.

2. Các loại thuốc tránh thai

Có hai loại thuốc tránh thai chính:

 • Thuốc tránh thai kết hợp. Loại thuốc này chứa cả hormone estrogen và progestin. Có nhiều loại thuốc kết hợp, việc lựa chọn tùy thuộc vào mức độ thường xuyên bạn muốn có kinh (có kinh mỗi 3 tháng, có kinh mỗi tháng v.v.) và liều lượng hormone phù hợp nhất cho bạn.
 • Thuốc chỉ chứa progestin. Trong mỗi gói thuốc, tất cả các viên đều chứa cùng một lượng progestin. Tuy nhiên liều progestin trong một viên thuốc chỉ chứa progestin nhỏ hơn liều progestin trong bất kỳ viên thuốc kết hợp nào.

3. Cách sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai kết hợp

Bạn chỉ cần uống 1 viên mỗi ngày và bạn sẽ được bảo vệ khỏi thai kỳ. Bạn không cần phải uống thuốc kết hợp vào cùng một thời điểm mỗi ngày, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn có thói quen ghi nhớ việc uống thuốc. Hầu hết các loại thuốc kết hợp đều có dạng gói 28 ngày hoặc 21 ngày.

Gói 28 ngày:

Uống 1 viên mỗi ngày trong 28 ngày (bốn tuần) liên tiếp và sau đó bắt đầu một gói mới vào ngày 29. Viên cuối cùng trong gói 28 ngày của thuốc kết hợp không có hormone trong đó. Những viên thuốc này được gọi là thuốc “nhắc nhở” hoặc “giả dược” – chúng giúp nhắc nhở bạn uống thuốc hàng ngày và bắt đầu gói tiếp theo đúng giờ. Số lượng viên thuốc nhắc nhở không chứa hormone tùy thuộc vào nhãn hiệu của viên thuốc.

Hầu hết các gói thuốc đều có viên không chứa hormone trong 7 ngày, đôi khi ít hơn. Thuốc nhắc nhở có thể chứa sắt hoặc các chất bổ sung khác. Bạn sẽ có kinh trong tuần khi uống những viên thuốc nhắc nhở này. Bạn vẫn sẽ được bảo vệ khỏi thai kỳ ngay cả khi bạn không uống thuốc nhắc nhở – chỉ cần nhớ bắt đầu gói thuốc tiếp theo của bạn theo đúng lịch trình.

Gói 21 ngày:

Uống 1 viên mỗi ngày trong 21 ngày (3 tuần) liên tiếp. Sau đó, không uống bất kỳ viên thuốc nào trong bảy ngày (tuần 4). Bạn sẽ có kinh vào tuần thứ tư trong khi không dùng bất kỳ viên thuốc nào. Sau đó bạn bắt đầu uống gói tiếp theo.

Gói 91 ngày:

Một số loại thuốc tránh thai kết hợp có 12 tuần (3 tháng) uống hormone liên tiếp, sau đó là đến 1 tuần thuốc nhắc nhở không chứa hormone. Dẫn đến là bạn sẽ chỉ có kinh nguyệt 3 tháng một lần. Các hormone này sẽ ngăn ngừa mang thai ngay cả khi bạn quan hệ tình dục trong tuần uống thuốc nhắc nhở. 

Thuốc chỉ chứa Progestin:

Bạn phải uống thuốc chỉ chứa progestin trong cùng một thời điểm mỗi ngày để tránh thai. Nếu bạn quên uống thuốc nhiều hơn 3 giờ cách thời điểm bạn uống thuốc mỗi ngày sẽ xem như là bạn không uống thuốc. Trong trường hợp này bạn phải sử dụng biện pháp tránh thai khác (như bao cao su) trong vòng 48 giờ.

Thuốc chỉ chứa progestin chỉ có dạng gói 28 ngày (4 tuần). Tất cả 28 viên thuốc đều có nội tiết tố. Trong quá trình uống thuốc tránh thai, bạn có thể có kinh vào tuần thứ tư, hoặc bạn cũng có thể bị ra máu liên tục trong suốt cả tháng (lấm tấm), hoặc hoàn toàn không có kinh.

Ngoài ra còn có một loại thuốc chỉ chứa progestin được gọi là Slynd, hơi khác so với các loại thuốc chỉ chứa progestin khác. Các gói Slynd có 24 viên thuốc nội tiết tố “hoạt động” và 4 viên thuốc “nhắc nhở” (giả dược) không chứa hormone. Và bạn không cần phải uống Slynd trong cùng một thời điểm mỗi ngày – miễn là bạn uống một viên mỗi 24 giờ (uống trong ngày), bạn sẽ được bảo vệ khỏi thai kỳ.

4. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Mặc dù thuốc tránh thai an toàn cho hầu hết phụ nữ, nhưng chúng có một số tác dụng phụ và rủi ro. Mỗi phụ nữ phản ứng khác nhau với các hormone trong thuốc tránh thai, chẳng hạn như:

 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Buồn nôn.
 • Chảy máu giữa các kỳ kinh.
 • Căng ngực.
cach uong thuoc tranh thai
Uống thuốc tránh thai có thể mang lại tác dụng phụ

Nếu bạn có những tác dụng phụ này, chúng có thể sẽ cải thiện sau một vài tháng sử dụng thuốc. Nếu chúng không cải thiện, hãy liên hệ với bác sĩ phụ khoa để được tư vấn chuyển sang một loại thuốc tránh thai khác.

Uống thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc kết hợp có thể gây ra những tình trạng nguy hiểm như tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Điều này có thể dẫn đến:

 • Huyết khối tĩnh mạch sâu.
 • Đau tim.
 • Thuyên tắc phổi.

Nhìn chung, nguy cơ hình thành cục máu đông do sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào là khá thấp. Theo Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ, trong số 10.000 phụ nữ, ít hơn 10 phụ nữ sẽ hình thành cục máu đông sau khi uống thuốc tránh thai kết hợp trong một năm. Nguy cơ này vẫn thấp hơn nguy cơ hình thành cục máu đông trong thai kỳ và ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên, có một số phụ nữ có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn, chẳng hạn như:

 • Phụ nữ thừa rất nhiều cân.
 • Bị cao huyết áp.
 • Nằm trên giường nghỉ ngơi trong một thời gian dài.

Bên cạnh việc có thể gây ra tác dụng phụ, uống thuốc tránh thai còn có những nhược điểm như: Thuốc tránh thai không bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Để đảm bảo bạn được bảo vệ khỏi những bệnh nhiễm trùng này, bạn cần sử dụng bao cao su ngoài việc uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ uống thuốc mỗi ngày. Nếu bạn bỏ lỡ một viên thuốc hoặc trì hoãn việc bắt đầu uống một gói mới sau khi kết thúc một chu kỳ, nguy cơ mang thai của bạn sẽ tăng lên.

5. Bác sĩ phụ sản tư vấn về sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả

BS. Trần Thiện Vĩnh Quân đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, chuyên về khám phụ khoa định kỳ, khám và điều trị các bệnh ung thư vú, viêm nhiễm như âm đạo, v.v.

Phòng khám Đa khoa Vigor Health nằm trong TOP 6 phòng khám đạt chuẩn chất lượng trong đợt kiểm tra năm 2019 của Sở Y Tế TP.HCM.

BSCKI. Thái Kim Ngân tốt nghiệp trường Đại học Y dược Hà Nội đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị các vấn đề về Sản phụ khoa.

Thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả tuy nhiên có thể mang lại nhiều tác dụng phụ cho người phụ nữ. Chị em phụ nữ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ phụ sản trước khi quyết định sử dụng loại thuốc tránh thai nào để mang lại hiệu quả cao nhất cũng như bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Đọc thêm:


Docosan là nền tảng đặt lịch hẹn khám bệnh với các bác sĩ và phòng khám đầu ngành tại Việt Nam.

Nguồn tham khảo: Healthline

Total
0
Shares
Leave a Reply
Bài viết liên quan

Bác sĩ 30 năm kinh nghiệm tư vấn về

Nam khoa, sản-phụ khoa, tim mạch, cơ xương khớp, tiêu hóa và các bệnh phổ biến khác