thuốc tránh thai 72h

Cách sử dụng thuốc tránh thai 72h hiệu quả

Cách sử dụng thuốc tránh thai 72h hiệu quả là điều quan trọng mà các chị em phụ nữ cần nên biết. Đặc biệt là các bạn nữ trẻ cần phải trang bị cho mình các kiến thức về thuốc cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn nếu không muốn bị các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra. Hãy cùng Docosan tìm hiểu thuốc tránh thai 72h về tác dụng và cách sử dụng an toàn trong bài viết sau đây nhé!

Thuốc tránh thai 72h là gì?

Thuốc tránh thai 72h là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp, cụ thể là ngừa thai trong khoảng thời gian là 72h sau khi quan hệ không an toàn hoặc biện pháp ngừa thai khác không đảm bảo hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai 72h là loại 1 viên và loại 2 viên, công dụng của chúng đều như nhau.

thuốc tránh thai 72h
Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên

Tác dụng của thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai 72h có chứa thành phần sẽ giống như các loại thuốc tránh thai hàng ngày khác. Tuy nhiên trong thuốc sẽ làm tăng nồng độ một hormone sinh dục nữ lên cao hơn so với bình thường, đó là Progestin. Nhìn chung thuốc tránh thai 72h có tác dụng ngừa thai hiệu quả lên đến 90%. Những tác dụng xảy ra khi các chị em uống thuốc tránh thai 72h là:

Ngăn cản quá trình rụng trứng của phụ nữ

Trong thuốc tránh thai 72h có chứa hàm lượng Progestin lớn, đây là nội tiết tố có khả năng cản trở cũng như làm chậm quá trình rụng trứng ở nữ giới, mang lại hiệu quả cao trong việc ngừa thai. Đây chính là lý do vì sao sau khi bạn quan hệ tình dục, bạn sử dụng thuốc ngừa thai 72h luôn mà không có thai.

Cản trở trứng đã thụ tinh làm tổ 

Một khi trứng và tinh trùng được gặp nhau, sẽ xảy ra quá trình thụ tinh để tạo thành phôi thai. Phôi thai sẽ được di chuyển vào lòng tử cung để làm tổ, phát triển thành bào thai và thai nhi. 

Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, các thành phần có trong thuốc sẽ khiến cho môi trường trong tử cung bị rối loạn, đặc biệt là lớp nội mạc tử cung. Khiến cho trứng và tinh trùng có gặp nhau hình thành phôi thai rồi cũng không thể làm tổ. Nếu như nang trứng không làm tổ, nó sẽ không được nuôi dưỡng và bị vỡ ra, bào thai cũng sẽ không hình thành.

Biến đổi lớp niêm mạc tử cung 

Niêm mạc tử cung có vai trò là tạo điều kiện thuận lợi cho phôi thai phát triển thành thai nhi. Niêm mạc này sẽ tăng sinh dày lên khi nữ giới sắp đến chu kỳ kinh hoặc đang mang thai. Nếu như bạn uống thuốc tránh thai 72h, niêm mạc tử cung sẽ bị biến đổi và ức chế phát triển. Khiến cho phôi thai khó khăn có phát triển, vì niêm mạc này quá mỏng hoặc quá dày thì phôi thai sẽ được cung cấp dinh dưỡng được.

thuốc tránh thai 72h
Thuốc tránh thai 72h có tác dụng mấy ngày ?

Thuốc tránh thai 72h có tác dụng mấy ngày?

Các chuyên gia cho biết, theo như tên gọi của thuốc, thì chúng ta có thể uống nó trong vòng 72h kể từ khi xảy ra quan hệ tình dục không an toàn. Nhưng trên thực tế, thuốc được khuyến cáo uống càng sớm càng tốt, và mang đến hiệu quả trong 72h, nghĩa là 3 ngày sau khi thực hiện giao hợp.

Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và an toàn, bạn cần phải thực hiện theo hướng dẫn từ chuyên gia. Bởi vì trên thị trường có rất nhiều nguồn thuốc khác nhau. Với câu hỏi thuốc tránh thai 72h có tác dụng mấy ngày, đó chính là 3 đến 5 ngày. Vì vậy, để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên dùng thuốc trong khoảng thời gian quy định và càng gần thời điểm giao hợp càng tốt.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai 72h hiệu quả 

Sử dụng thuốc tránh thai 72h sao cho an toàn và hiệu quả là điều quan trọng đối với các chị em phụ nữ muốn ngừa thai khẩn cấp. Có nhiều trường hợp sau khi uống thuốc tránh thai 72h nhưng vẫn bị mang thai ngoài ý muốn, nguyên nhân chính là do sử dụng thuốc chưa đúng cách. Sau đây là cách sử dụng đúng của 2 loại thuốc tránh thai 72h:

Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên 

Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên có tác dụng chính là ức chế quá trình rụng trứng của phụ nữ. Vì thế nếu bạn ngừa thai sau quan hệ không dùng bất cứ biện pháp ngừa thai nào thì có thể uống thuốc loại 1 viên này.

Đối với thuốc tránh thai 72h loại 1 viên, nếu chị em càng uống sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao. Trong 1 tháng không nên uống quá 2 viên. Tuyệt đối không nên uống sau khi quan hệ tình dục 3 ngày và không được làm dụng thuốc.

Thuốc tránh thai 72h loại 2 viên 

Với loại thuốc này, sau khi quan hệ tình dục không an toàn, các chị em uống ngay viên thuốc đầu tiên, trong khoảng thời gian là 72h. Tiếp đó, chị em cần phải uống luôn viên thuốc thứ 2 cách viên thuốc đầu tiên 12h.

thuốc tránh thai 72h
Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai 72h loại 2 viên

Thuốc ngừa thai 72h loại 2 viên có hiệu quả ngừa thai kéo dài hơn, trong khoảng thời gian 5 ngày. Tuy nhiên, càng sử dụng thuốc trễ thì hiệu quả ngừa thai sẽ càng thấp. Do đó, chị em cũng nên sử dụng thuốc ngừa thai 72h càng sớm càng tốt.

Thuốc tránh thai 72 giờ không dùng cho đối tượng nào?

Nếu cố tình sử dụng sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản về sau đối với những đối tượng sau đây:

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân có thai
  • Các chị em bị mắc các bệnh lý về gan; thận; tim mạch, đái tháo đường
  • Người đang điều trị, xạ trị ung thư
  • Phụ nữ mang thai ngoài tử cung
  • Chị em bị rối loạn tuần hoàn não, mắc các bệnh về động kinh.
thuốc tránh thai 72h
Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai 72h

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc và tìm hiểu Cách sử dụng thuốc tránh thai 72h hiệu quả tại Docosan. Chúng tôi rất vinh hạnh chào đón và nhận được sự tín nhiệm từ các bạn.


Bài viết được tham khảo bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có
chuyên môn tại Docosan để điều trị.

Bài viết liên quan
Total
0
Shares