u xơ tử cung uống gì

U xơ tử cung uống gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Nhiều người nhầm lẫn u xơ tử cung với bệnh lí ung thư, tuy nhiên u xơ tử cung không phải bệnh lí ác tính. Bên cạnh điều trị, thì chế độ ăn uống cũng giúp cải thiện tình trạng u xơ. Vậy u xơ tử cung uống gì? U xơ tử cung có uống được tinh dầu hoa anh thảo không? U xơ tử cung không nên uống vitamin gì? Hãy cùng Docosan tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tổng quan

Nếu mắc u xơ tử cung, bạn phải đối mặt với một số quyết định trong việc quản lý bệnh như được cung cấp thuốc tránh thai để giúp giảm các triệu chứng chảy máu, hoặc có thể do khối u xơ tử cung gây nhiều triệu chứng khiến bác sĩ phải tiến hành một cuộc phẫu thuật để loại bỏ u xơ (cắt cơ) hoặc toàn bộ tử cung (cắt tử cung).

Quyết định chấp nhận một cuộc phẫu thuật lớn, đặc biệt là cắt bỏ tử cung, khiến nhiều phụ nữ đặt câu hỏi liệu có phương pháp điều trị nào ít nghiêm trọng hơn để thu nhỏ khối u xơ và giảm các triệu chứng hay không?

Tin vui là một vài thực phẩm chức năng, cũng như thức uống đã được chứng minh có tác dụng giảm bớt u xơ tử cung. Vậy u xơ tử cung uống gì thì hiệu quả? Các loại thức uống sẽ được đề cập sau đây.

Chế độ ăn uống khoa học có thể thu nhỏ u xơ

Một số thực phẩm chức năng đã được nghiên cứu để điều trị u xơ tử cung, bao gồm chiết xuất trà xanh và một loại bổ sung Vitamin D cụ thể được gọi là 25-OH-D3. Thử và các nghiên cứu ban đầu trên người đã cho thấy những kết quả đáng khích lệ rằng những chất bổ sung này có thể ngăn ngừa và thậm chí thu nhỏ kích thước khối u xơ.

Chiết xuất trà xanh (EGCG) có thể thu nhỏ u xơ

Chiết xuất trà xanh là gì?

Chiết xuất trà xanh, còn được gọi là epigallocatechin gallate hoặc EGCG, có sẵn trong một số thực phẩm chức năng. EGCG thuộc về một nhóm hợp chất gọi là catechin được tìm thấy với lượng lớn trong lá trà, quả mọng và ca cao. Trong phòng thí nghiệm sinh học, EGCG đã thể hiện tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống tăng sinh, tất cả đều có thể liên quan đến việc thu nhỏ u xơ.

Chất bổ sung chiết xuất từ ​​trà xanh có làm teo u xơ không?

Chỉ có một nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của các chất bổ sung chiết xuất từ ​​trà xanh đối với u xơ tử cung. Nhóm nghiên cứu bao gồm 39 phụ nữ bị u xơ tử cung có triệu chứng, 33 người trong số đó đã hoàn thành nghiên cứu.

Hai phần ba số phụ nữ (22) nhận được 800 mg / ngày chiết xuất trà xanh, và một phần ba (11) còn lại được dùng giả dược (bác sĩ nói với bệnh nhân là thuốc nhưng thực ra chỉ là nước suối). Kết quả là uống chiết xuất trà xanh đã giúp thu nhỏ khối u xơ hơn 30% trong suốt 4 tháng. Mặt khác, khối u xơ tử cung tăng gần 25% ở nhóm dùng giả dược.

Như vậy trà xanh sẽ có thể được cân nhắc là một trong những câu trả lời về việc u xơ tử cung uống gì!

Vitamin D (25-OH-D3) có thể làm co u xơ

Vitamin D là gì

Docosan
Vitamin D và u xơ tử cung

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể bạn sử dụng canxi, magiê và phosphate. Vitamin D cũng chịu trách nhiệm cho một số chức năng sinh học khác giúp bạn khỏe mạnh và dường như đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của khối u xơ.

Thiếu vitamin D ở phụ nữ bị u xơ

Mối liên hệ giữa thiếu vitamin D và u xơ tử cung là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới trong khoa học y tế. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những phụ nữ thiếu vitamin D có nhiều khả năng bị u xơ hơn những phụ nữ có đủ lượng vitamin D.

Thuốc bổ sung vitamin D có làm teo u xơ không

Thuốc bổ sung vitamin D 25-OH-D3 đã được thử nghiệm lâm sàng trong một nghiên cứu trên 108 phụ nữ bị u xơ tử cung với ít hơn 5 khối u xơ, mỗi khối có đường kính dưới 50 mm, những người này không có các triệu chứng nghiêm trọng mà cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ không bổ sung vitamin D có mức tăng kích thước khối u xơ trung bình là 40% trong một năm theo dõi, trong khi những phụ nữ thường xuyên bổ sung vitamin D không có sự phát triển khối u xơ trong cùng một khoảng thời gian.

Vì thế, bên cạnh việc tìm hiểu xem u xơ tử cung uống gì, phụ nữ cũng cần phải biết về sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc tăng khả năng u xơ tử cung hơn.

Curcumin có thể thu nhỏ u xơ

Curcumin là gì

Curcumin là một tinh chất có thể giúp ngăn ngừa hoặc thu nhỏ khối u xơ. Curcumin là một chất màu vàng được tạo ra bởi nghệ. Curcumin có vai trò chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư, và nhiều nhóm khoa học đã nghiên cứu tác động của curcumin đối với các tế bào u xơ tử cung.

Cơ chế của curcumin là ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào u xơ và cản trở quá trình sản xuất chất nền ngoại bào, một hoạt động có liên quan khá rõ rệt với hình thành các khối u xơ.

Bổ sung Curcumin có làm teo u xơ không

Mặc dù có sẵn loại thực phẩm chức năng như curcumin, bạn cần lưu ý rằng curcumin vẫn chưa được nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu u xơ tử cung. Nói cách khác, chất curcumin chưa được chứng minh là một phương pháp điều trị, chỉ có vai trò hỗ trợ điều trị u xơ tử cung và đôi khi có thể không có tác dụng với một vài cá thể nhất định.

U xơ tử cung không nên uống vitamin gì

Vai trò của vitamin D đã được đề cập ở trên. Bên cạnh đó, vitamin A cũng được nghiên cứu về vai trò của chúng đối với quá trình điều trị các khối u tử cung.

Các vitamin khác như C, E và B3 cũng chưa được nghiên cứu rộng rãi. Tuy nhiên chúng sẽ không hẳn là gây hại cho bạn mà ngược lại, bạn cần bổ sung đầy đủ chúng cũng như những dưỡng chất thiết yếu để đảm bảo dinh dưỡng cũng như vi chất cho cơ thể của bạn.

U xơ tử cung có uống được collagen không

Quá trình hình thành u xơ tử cung thường liên quan tới sự rối loạn hoặc mất cân bằng của nội tiết tố progesterone và estrogen, từ đó kích thích sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, không có bằng chứng của việc uống collagen có ảnh hưởng đến hoạt động của 2 loại hormone này.

Vì thế, bệnh nhân u xơ tử cung hoàn toàn có thể bổ sung collagen để dưỡng da, làm chậm quá trình lão hóa mà không cần quan ngại về việc collagen làm bệnh u xơ trở nên nghiêm trọng hơn hoặc cản trở điều trị.

U xơ tử cung có uống sữa được không

u xơ tử cung uống gì
U xơ tử cung có uống sữa được không

Sữa hoàn toàn không gây hại cho bệnh nhân u xơ tử cung, vì nó cung cấp nhiều calci, magie cũng như một thành phần thiết yếu – Vitamin D, vốn dĩ rất có lợi cho người mắc bệnh u xơ tử cung. Yên tâm sử dụng sữa như một thực phẩm bổ sung trong quá trình điều trị u xơ tử cung để giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé!

U xơ tử cung có uống được tinh dầu hoa anh thảo không

Tinh dầu hoa anh thảo – Primrose Essential Oil có nguồn gốc từ hạt của hoa anh thảo, một loài hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Hoa chỉ nở về ban đêm, có nhiều màu như trắng, đỏ, hồng, vàng, tím…

Tinh dầu hoa anh thảo cung cấp axit Gamma Linolenic (GLA), một dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể. Đây là một dạng của Omega-6 mà cơ thể không tự tổng được, phải bổ sung từ bên ngoài.

Gamma Linolenic (GLA) hỗ trợ việc cân bằng và điều hòa các nội tiết tố nữ, cải thiện triệu chứng dễ cáu và gắt trầm cảm (đặc biệt ở phụ nữ tiền mãn kinh), dưỡng đẹp, ngăn ngừa rụng tóc, trị mụn trứng cá, dưỡng tóc, hơn hết giúp giảm nguy cơ thừa cân béo phì và mắc bệnh lý tim mạch…

Từ đó, những chị em phụ nữ hoàn toàn có thể an tâm sử dụng tinh dầu hoa anh thảo mà không sợ ảnh hưởng đến u xơ tử cung.

Tóm lại, điều quan trọng là cần biết được vai trò của thực phẩm bổ sung chỉ là hỗ trợ cho quá trình điều trị chủ đạo. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, cũng như chủ động đưa ra những thắc mắc để được giải quyết kịp thời sẽ giúp việc điều trị u xơ tử cung của bạn sớm thành công, hoặc giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trong tương lai gần.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc và tìm hiểu U xơ tử cung uống gì? Thực phẩm bổ sung cho bệnh nhân u xơ tử cung tại Docosan. Chúng tôi rất vinh hạnh chào đón và nhận được sự tín nhiệm từ các bạn.

Tài liệu tham khảo

Vitamins, Medications, & Supplements Used To Shrink Fibroids
https://www.fibroidspecialists.org/post/how-to-shrink-fibroids

Total
0
Shares
Bài viết liên quan

Tư vấn y tế, tìm bác sĩ, đặt lịch khám
miễn phí 24/7 trên ứng dụng Docosan