Rối loạn lo âu

Chứng rối loạn lo âu ở người trẻ và phương pháp chữa lành [Kỳ 2]

Nội dung bài viết được cung cấp bởi Chuyên gia tâm lý Sunny Đặng Phương. Hơn 12 năm qua cô đã giúp giải quyết các vấn đề như đắc nhân tâm, loạn thần, trầm cảm, … Hiện tại, cô đang là giám đốc Viện tâm lý Sunnycare. Hãy cùng theo dõi bài phòng vấn cô về bệnh rối loạn lo âu ở người trẻ.

benh-roi-loan-lo-au
Chuyên gia tâm lý cao cấp Sunny Đặng Phương

Sự chuyển biến về nhận thức tâm bệnh của người Việt Nam

Từ trước năm 2015, một vài trung tâm tham vấn trị liệu tâm lý đã mở ra nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì người Việt Nam chưa có thói quen sử dụng dịch vụ chăm sóc tinh thần cũng như chưa hiểu rõ về vai trò quan trọng của tham vấn trị liệu tâm lý. Nên khi cuộc sống có nhiều khó khăn, bế tắc cần giải tỏa thì họ tự giải quyết một mình chứ không tìm đến chuyên gia tâm lý.

Hiện nay, với sự hỗ trợ tâm lý cộng đồng trên các kênh truyền thông như báo chí, đài phát thanh, truyền hình, người Việt đã hiểu hơn về chức năng và nhiệm vụ của nhà tham vấn tâm lý chuyên nghiệp.

Vì thế người Việt Nam đã dần cởi mở hơn để đặt lịch thăm khám tâm lý với những trung tâm tham vấn – trị liệu uy tín. Để việc tham vấn trị liệu tâm lý được hiệu quả và nhanh chóng thì người có tâm bệnh nên chủ động gặp chuyên gia tâm lý sớm.

Có phải chăng Gen Z là “thế hệ lo âu”?

Tôi không đảm bảo rằng “thế hệ gen Z” ở độ tuổi này có thực sự đúng với tên gọi là thế hệ lo âu hay không. Nhưng tôi cho rằng khi xã hội ngày càng phát triển thì các bạn trẻ ngày nay nói chung, và thế hệ Gen Z nói riêng đều có nhu cầu thể hiện giá trị bản thân ngày càng cao. Như vậy, họ phải nỗ lực nhiều hơn thế hệ trước. Vật chất đủ đầy không quyết định hay tỉ lệ thuận với chất lượng đời sống tinh thần vì sự cân bằng đến từ nhiều yếu tố của Thân – Tâm – Trí mà tạo thành.

  • Gen Z: những người sinh năm 1995 – 2012
benh-roi-loan-lo-au
Liệu Gen Z có phải thế hệ lo âu?

Giới trẻ có thể tự điều trị bệnh rối loạn lo âu hay không?

Chúng tôi khuyến khích thân chủ (người bệnh rối loạn lo âu) thay đổi lối sống bằng việc tập thể dục hàng ngày, rèn luyện các bài tập thân tâm kết hợp như thiền, yoga, bơi lội, đọc sách, trải nghiệm thiên nhiên, tham gia các hoạt động vui chơi và kết nối với bạn bè. Hoặc họ có thể chia sẻ với người thân, bạn bè để giảm bớt các triệu chứng bệnh rối loạn lo âu, để cơ thể được gần gũi với thế giới bên ngoài và yêu quý bản thân hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh rối loạn lo âu cần thường xuyên thực hiện các chế độ ăn uống hợp lý. Người bệnh hãy quan tâm và cải thiện giấc ngủ, giảm lượng caffeine tiêu thụ và ngừng hút thuốc. Từ đó họ có thể kết nối chặt chẽ hơn tâm hồn mình với ý nghĩa cuộc đời thông qua sự khỏe mạnh về thể chất.

Chúng tôi cũng khuyến cáo người bị chứng rối loạn lo âu không nên sử dụng các sách báo, ấn phẩm mang tính tâm linh thần bí không nguồn gốc thực chứng, vì nó tựa như một liều thuốc “giả dược” có thể làm một người nhạy cảm tâm lý có thể bị mê lầm. Nó tạo ra niềm tin thăng hoa ảo, cảm động đúng tâm can đau khổ và mất mát của họ.

Nhiều người trong số họ vì không có các hiểu biết tham chiếu đúng – sai nên tin tưởng “đưa cuộc sống vào ở cùng thế giới tâm linh”, phủ nhận cuộc sống thực tế và các thực chứng khoa học. Nguy hiểm nhất là khi những người dẫn dắt tâm linh cho họ lại là người từng có tầm ảnh hưởng trong xã hội (KOLs), được truyền thông ca tụng thiếu thực chứng.

Người bệnh rối loạn lo âu nên gặp chuyên gia tâm lý khi nào?

Qua quá trình thực hành tham vấn trị liệu, tôi cùng các chuyên gia tâm lý SUNNYCARE luôn khuyến khích thân chủ hoặc thân nhân có những cuộc tham vấn càng sớm càng tốt. Người bệnh rối loạn lo âu nên tiến hành trị liệu ở những tổ chức tham vấn uy tín thay vì tìm những cá nhân thực hiện tham vấn tâm lý bên ngoài mà không có bằng cấp, không có sự giám sát và hội chẩn chuyên môn.

Việc các triệu chứng nghiêm trọng đến mức nào, có xuất hiện thường xuyên hay không, và kéo dài trong bao lâu phụ thuộc vào cá nhân mỗi người và tình trạng cụ thể của người đó. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Tính nặng nhẹ của bệnh cần được hội chẩn bởi các chuyên gia được đào tạo bài bản.

Bệnh rối loạn lo âu có chữa được không?

Bệnh rối loạn lo âu ở giai đoạn nhẹ, có thể được chữa lành bằng một số cách hỗ trợ tại nhà mà không cần dùng thuốc. Các biện pháp này phần nào có thể làm giảm sự lo lắng quá mức với mọi khía cạnh đời sống như:

  • Tập luyện thể dục thể thao, thiền định, ngủ đủ giấc
  • Thực hành suy nghĩ tích cực, từ bỏ thói quen phụ thuộc các yếu tố bên ngoài;
  • Dành thời gian kết nối gần gũi với bản thân;
  • Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống;
  • Nỗ lực thực hiện kế hoạch đã định một cách có kỷ luật ;
  • Thích nghi với những bất tiện cuộc sống như là điều tất yếu.

Khi bệnh rối loạn lo âu chuyển biến xấu, có nguy cơ dẫn đến trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Vì vậy, can thiệp điều trị sớm là vấn đề cần thiết để bảo vệ sức khỏe tâm lý và duy trì chất lượng cuộc sống.

Mỗi loại bệnh rối loạn lo âu có các phương pháp điều trị và mục tiêu cụ thể riêng với sự kết hợp các chiến lược liệu pháp tâm lý về nhận thức hành vi, liệu pháp trợ giúp tự lực, liệu pháp hệ thống gia đình, liệu pháp cảm xúc hành vi hợp lý, liệu pháp thư giãn và đối thoại nội tâm.

Quan điểm của chị về tầm quan trọng của tâm lý học trong trường học?

Tôi nghĩ đây là vấn đề hết sức quan trọng cần quan tâm. Việc lồng ghép chương trình tham vấn tâm lý học đường và lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đó nên là một môn học ngoài giờ chính khóa cần lưu tâm nhất để rèn luyện kỹ năng sống, nhận thức hành vi chuẩn mực.

Giáo viên đồng hành với học sinh về sức khỏe tinh thần, thông qua các lớp ngoại khóa có thể phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp đối với học sinh đang gặp khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống. Từ đó, giáo viên và phụ huynh có thể tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra. Các hoạt động ngoại khóa này góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và phòng chống bạo lực học đường.


Cảm ơn những chia sẻ sâu sắc của chuyên gia tâm lý Sunny Đặng Phương. Chúng ta có thể thấy, càng ngày, vai trò của trị liệu tâm lý trong cuộc sống hiện đại càng quan trọng. Người bệnh rối loạn lo âu cần được tham vấn tâm lý sớm trước khi chuyển biến thành trầm cảm và các hành vi tự tổn hại bản thân.

Thế hệ Gen Z có nhiều cơ hội và thách thức trong cuộc sống hơn thế hệ trước, mỗi cá nhân lại có điều kiện phát triển Thân-Tâm-Trí khác nhau. Việc lồng ghép tham vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống vào giờ học có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa và can thiệp bệnh rối loạn lo âu ở thanh thiếu niên.

Total
1
Shares
Related Posts
DMCA.com Protection Status
kham tam ly

Bạn cần tư vấn?

Docosan sẽ hỗ trợ tìm Chuyên gia và Trung tâm trị liệu tâm lý uy tín và riêng tư theo mức phí tư vấn và địa điểm cho bạn.