suc-khoe-tam-than

Con người đang phải chịu đựng stress mà không hiểu về nó

Nội dung bài viết được cung cấp bởi Viện tâm lý Sunnycare. Viện Tâm lý Sunnycare là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tham gia tổ chức Nhà tham vấn toàn cầu WPO chuyên sâu bằng nhiều ngôn ngữ như Anh, Việt, Ukraine.

Bị Stress kích hoạt cơ chế phản ứng thần kinh và bộc lộ cảm xúc tiêu cực, trong khi chúng ta vẫn chưa hiểu stress là gì thì chất lượng đời sống hàng ngày vô tình bị giảm sút. Những căng thẳng (stress) đó vô hình ẩn náu dưới nhiều khía cạnh trong cuộc sống mà chúng ta trải nghiệm mỗi ngày. Con người đang phải chịu đựng nó, stress ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến sức khỏe mà chúng ta không hiểu nhiều về nó, stress không hề được quan tâm đúng mức.

Tâm trí và cơ thể có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Stress tạo cảm giác lo âu, trầm uất, hồi hộp, … dù nhỏ cũng được biểu lộ qua cử chỉ, lời nói. Cơ chế này hoạt động vô thức, vì vậy chúng ta khó lòng tự nhận ra ngôn ngữ, cử chỉ của mình khi nóng giận, buồn bã, nhưng người xung quanh sẽ nhận ra và cảm thấy chúng ta bị stress. Đặt lịch trò chuyện cùng chuyên gia tâm lý ở Viện tâm lý Sunnycare để tìm hiểu bản thân bị stress do đâu, làm sao giảm stress.

1. Stress là gì?

Stress là một cảm giác căng thẳng, mệt mỏi áp lực về tâm lý. Áp lực với cường độ thấp có thể là một điều tốt và thậm chí có lợi ích trong công việc và sức khỏe. Stress tích cực cũng có vai trò như nguồn động lực, thích nghi và phản ứng với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên với một lượng áp lực thường xuyên hay quá nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề đối với cơ thể. Bị stress lâu dần cực kì có hại cho sức khỏe tinh thần, nó khiến tâm trạng thường xuyên tụt dốc và tình trạng này tác động đến những suy nghĩ, hành vi ứng xử của một người.

2. Ảnh hưởng lên cơ thể và tinh thần bị stress là gì?

Bị stress lâu ngày dẫn đến rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, làm tăng cholesterol trong máu ảnh hưởng đến tim mạch. Ngoài ra stress nhiều làm tăng tiết adrenalin, gây loạn nhịp tim, co mạch máu gây tình trạng thiếu ôxy tổ chức, loạn dưỡng và hoại tử cơ tim, thành mạch. Stress còn là nguyên nhân của bệnh dạ dày (ăn không tiêu, chảy máu tiêu hóa) hay gặp ở nhiều người. Stress còn tác động đến chức năng tình dục (giảm ham muốn, di tinh, lãnh cảm, mộng tinh), gây rối loạn kinh nguyệt, cơ khớp (đau lưng, đau khớp, run rẩy).

Và quan trọng nhất, stress ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tinh thần, ảnh hưởng đến các mối quan hệ cũng như chất lượng công việc mà mỗi người đang đảm nhận.

Ảnh hưởng của stress lên sức khỏe tinh thần gây ra các phản ứng như: lo âu, bồn chồn, đau đầu, … Rồi một loạt các phản ứng cảm xúc xuất hiện như: nóng giận, kiệt sức, mệt mỏi, mất ngủ, mất tập trung, hay quên, buồn bã, … Cũng phải kể đến một số hành vi mà do stress gây ra như: ăn uống vô độ hoặc bỏ ăn, hút thuốc nhiều, dùng chất gây nghiện, …

bi-stress
Mệt mỏi, cáu gắt, muốn từ bỏ, … là một số dấu hiệu cho thấy bạn bị stress

3. Vì sao chúng ta bị stress?

Những đòi hỏi ngày càng cao của cuộc sống hiện đại khiến chúng ta ngày càng phải cố gắng, và gặp nhiều áp lực từ công việc, vấn đề tài chính, các mối quan hệ, bệnh tật. Thậm chí ngay cả khi chúng ta có những điều kiện đầy đủ, chúng ta vẫn thường xuyên mắc kẹt bởi nhiều yếu tố tâm lý khác mà không sao để tâm trí an bình được.

Những bận rộn trong công việc, những đòi hỏi ngày càng cao của xã hội hiện đại, những tư duy và suy nghĩ không đồng điệu trong từng cá nhân có nhiều “cầu toàn khác biệt”, luôn khiến người ta dễ dàng nổi nóng, đòi hỏi ở những người sống bên cạnh có những tiêu chuẩn giống mình, và phản ứng vội vàng thiếu suy xét, chấm dứt mối quan hệ hoặc buông xuôi.

4. Cách quản lý stress là gì?

Qua quá trình tham vấn tâm lý – trị liệu tâm lý tại Việt Nam, Viện Tâm lý SUNNYCARE đã giúp nhiều thân chủ nhận ra rằng, các vấn đề stress bộc phát dựa trên nhiều mối quan hệ tương quan mà bạn cần xác định để có thể ứng phó tận gốc rễ những vấn đề liên quan đến stress:

  • Bạn phụ thuộc yếu tố bên ngoài
  • Bạn quên kết nối gần gũi với bản thân
  • Kỹ năng nhận biết vấn đề và giải quyết vấn đề của bạn còn hạn chế
  • Bạn thường mong cầu nhưng chưa nỗ lực hành động
  • Bạn rơi vào hoàn cảnh đặc biệt

Đối với từng vấn đề liên quan đến stress mà bạn gặp phải, sẽ có cách giảm stress khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần nhận thức bản thân đang bị stress, hãy tìm đến chuyên gia tâm lý. Cho dù bạn trải qua trạng thái tâm lý gây ra bởi stress (dễ nóng giận, buồn bã không rõ lý do, …) hay trạng thái cơ thể (đau đầu, căng cơ, mệt mỏi, …), đừng phớt lờ những dấu hiệu này, nếu không chúng sẽ đẩy bạn đến nhiều rủi ro hơn.

5. Chuyên gia tâm lý có thể giúp gì cho người bị stress?

Nếu bạn tiếp tục cảm thấy căng thẳng, đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Tìm kiếm sự trợ giúp không có nghĩa là bạn là một người thất bại. Điều quan trọng là nhận được trợ giúp càng sớm càng tốt để bạn có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Hãy nói chuyện với chuyên gia về những trạng thái cảm giác mà bạn đã trải qua. Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về cách điều trị, đề xuất các liệu pháp trò chuyện như:

  • Liệu pháp Nhận thức hành vi (CBT), có thể giúp giảm stress bằng cách thay đổi cách bạn nghĩ về các tình huống đã làm bạn căng thẳng.
  • Tư vấn cá nhân, cùng chuyên gia xác định nguyên nhân khiến bạn bị stress và phát triển các chiến lược đối phó
  • Phương pháp tiếp cận dựa trên chánh niệm.
bi-stress-la-gi
Trị liệu giảm stress bằng thiền chánh niệm

Chuyên gia trị liệu stress giỏi quy tụ ở Viện tâm lý Sunnycare. Tại Sunnycare, sức khỏe tinh thần của bạn sẽ được chăm sóc bởi các chuyên gia tâm lý giàu tâm đức, chuyên môn cao, làm việc với tinh thần tránh nhiệm. Không giới hạn thời gian và không gian, Sunnycare không những cung cấp văn phòng tư vấn tạo cảm giác thoải mái, kín đáo mà còn tạo điều kiện để khách hàng được trò chuyện cùng chuyên gia trên môi trường trực tuyến, gần 24 giờ một ngày.

Tập thể Sunnycare luôn chào đón bạn với vòng tay ấm áp, là những người bạn đáng tin để bạn giãi bày tâm sự cuộc đời, cùng bạn vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống.

Không những khẳng định vị thế là nơi chăm sóc tinh thần chuyên nghiệp cho từng cá nhân ở Việt Nam, Sunnycare còn tự tin cung cấp các giải pháp sức khỏe tinh thần cho người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam.

Đừng chịu đựng những cảm xúc, những suy nghĩ làm bạn khó chịu không những về tinh thần, thể chất, mà còn tiềm ẩn ảnh hưởng đến sự nghiệp, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Hãy bấm nút đặt lịch trò chuyện cùng các chuyên gia tâm lý ở Viện tâm lý Sunnycare trước khi stress khiến bạn đánh mất thứ gì đó quý giá.


Stress – con người đang phải chịu đựng mà không hiểu về nó – Viện tâm lý Sunnycare

Total
1
Shares
Leave a Reply
Related Posts
DMCA.com Protection Status
kham tam ly

Bạn cần tư vấn?

Docosan sẽ hỗ trợ tìm Chuyên gia và Trung tâm trị liệu tâm lý uy tín và riêng tư theo mức phí tư vấn và địa điểm cho bạn.