noi-doi

Cha mẹ nên và không nên làm gì khi trẻ nói dối?

Nội dung được chia sẻ bởi chuyên gia tâm lý Phạm Thị Mỹ Nhung. Với 25 năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý trẻ em, hiện nay chuyên gia Mỹ Nhung nhận tư vấn tại Viện tâm lý Sunnycare.

Những đứa con nhỏ bé bỏng của chúng ta thật đáng yêu, tâm hồn chúng trong sáng và hồn nhiên. Bỗng dưng lớn lên vài tuổi, đột nhiên con chúng ta biết nói dối. Hầu hết các cha mẹ trong trường hợp này đều giật mình, băn khoăn, thậm chí tức giận vì không hiểu là con mình đã học thói xấu này từ đâu.

Các bậc cha mẹ chúng ta hãy bình tĩnh, đừng quá lo lắng, buồn rầu hay tức giận khi con mình nói dối. Cha mẹ cần nhớ, khi tâm bình trí tĩnh, thì chúng ta sẽ tìm được nhiều phương pháp hữu ích hơn. Nếu trẻ vô tình hay cố ý phạm phải tật xấu này thì chúng ta hãy giúp con thay thế một đức tính đối nghịch với tính này đó là sự trung thực.

Vậy chúng ta nên làm gì và không nên làm gì khi trẻ nói dối? Mời cha mẹ cùng xem chia sẻ của chuyên gia tâm lý trẻ em Phạm Thị Mỹ Nhung dưới đây để giải đắp thắc mắc trên.

1. Khi trẻ nói dối, cha mẹ hãy giữ tâm thế bình tĩnh

Cha mẹ nào cũng sẽ đau lòng và tức giận khi phát hiện ra con mình nói dối; và quyết định là sẽ phải trừng phạt ngay, phạt con thật nặng để buộc con phải chấm dứt ngay tật xấu này. Xin thưa rằng, con chúng ta cũng chưa ý thức được đầy đủ nói dối là không tốt. Những điều chúng ta trừng phạt con trong lúc tức giận đều không mang lại giá trị của sự giáo dục.

Cha mẹ cần nhớ một điều, nguyên do con mình nói dối đến từ rất nhiều yếu tố. Không chỉ là việc bắt chước người lớn hay bạn bè mà còn là nhận thức của trẻ chưa rõ ràng, chưa thấy được tính nghiêm trọng của tật xấu này. Vì vậy, cha mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và giúp con hiểu nói dối là xấu, đừng la rầy quát mắng con.

2. Hãy dạy con giá trị của sự trung thực

Cha mẹ cần giải thích cho con, nói dối là một tính xấu, là việc tự bịa ra không đúng sự thật, tung tin thất thiệt làm mọi người bối rối. Lời nói dối tức là lời nói không đúng với sự thật diễn ra trong thực tế.

Cha mẹ có thể cho con biết, mình thất vọng khi biết trẻ nói dối và nói cho con biết bố mẹ sẽ đánh giá cao hơn khi con nói sự thật. Cha mẹ hãy gần gũi và kể cho con những câu chuyện về giá trị của lòng trung thực rồi hỏi con để con rút ra được bài học trung thực từ câu chuyện mà mình vừa kể cho con nghe. Sau đó, cha mẹ giúp con áp dụng bài học này vào những tình huống thực tế cuộc sống.

3. Bố mẹ hãy là tấm gương của lòng trung thực

Nhiều khi con chúng ta đã học được tật xấu này từ cha mẹ. Có thể chúng ta vô tình nói dối một chuyện nào đó với những người khác mà con chúng ta biết được, và trẻ thấy rằng nói dối cũng là điều có lợi. Vì vậy, cha mẹ muốn con chúng ta không nói dối thì chính cha mẹ là người cần thực hiện đức tính trung thực trước để trẻ noi theo.

Trẻ con là tấm gương phản chiếu cha mẹ chúng. Vì thế, cha mẹ tuyệt đối đừng nói dối với chính trẻ. Việc nói dối nơi cha mẹ dù mang ý tốt hay xấu đều có thể tạo thành thói quen không tốt cho con.

Những hành vi nêu gương từ những người lớn xung quanh mang tính quyết định đến việc hình thành nhân cách của những đứa trẻ. Vì vậy bạn hãy chú ý đến những thành viên trong gia đình hoặc những người hàng xóm thân thiết gần gũi với trẻ để có thể cùng hướng dẫn con bạn thông qua những giao tiếp xã hội hàng ngày.

4. Tránh gây áp lực cho trẻ

Cha mẹ chúng ta không nên đặt quá nhiều kì vọng vào con, như mong muốn con phải học thật giỏi, phải trở thành hình mẫu thế này thế khác. Kỳ vọng, hình mẫu mà cha mẹ hướng trẻ theo, vô tình đã đẩy con vào sự dối trá để làm hài lòng bố mẹ.

Trong cuộc đời của con người, bất kỳ già hay trẻ hầu như ai cũng nói dối ít nhất một lần. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết cách giúp con loại bỏ tính xấu này ngay từ khi con còn nhỏ. Bởi vì thói xấu này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách sau này của con. Nếu cha mẹ không can thiệp sớm, sau này lớn lên chúng sẽ trở thành “chuyên gia” của sự dối trá.

5. Khi trẻ nói dối, đừng “gán nhãn” trẻ

Việc “gán nhãn” cho con như là “đứa hay nói dối”, sẽ làm cho con tổn thương đến lòng tự trọng của bé. Mặt khác, con sẽ càng tiếp tục lặp lại sai lầm này nhằm phản kháng lại cách bố mẹ đối xử với mình hoặc thấy rằng cha mẹ cũng không thay đổi cách nhìn nhận về con nên có thay đổi cũng vô ích.

Nếu con chúng ta có mắc phải thói xấu này, cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn giúp con, đừng lấy làm thất vọng khi con chưa thay đổi được bao nhiêu. Dạy con trẻ không hề dễ dàng, đây là một việc đòi hỏi sự nhẫn nại và bao dung.

noi-doi
Trẻ bị “gán nhãn” sẽ chống đối và tiếp tục nói dối

Lời kết

Các phương pháp giải quyết khi trẻ nói dối trên đây hi vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng ứng xử phù hợp để dạy con đúng cách khi con phạm phải lỗi này.

Tuy nhiên khi cha mẹ đã dùng rất nhiều biện pháp mà con vẫn không thay đổi thói quen này thì các bậc cha mẹ cần tham khảo thêm lời khuyên của các chuyên gia để giúp con bỏ thói quen xấu này; Hãy đặt lịch cho trẻ trò chuyện cùng chuyên gia tâm lý trẻ em để được can thiệp một cách hiệu quả.

Total
0
Shares
Bài viết liên quan