Top Banner Top Banner

Top 7 dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt nam giới cần biết

dấu hiệu viêm tuyến tiền

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý nam khoa thường gặp. Chính vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng nhằm điều trị kịp thời. Hãy cùng Docosan tìm hiểu rõ về vấn đề này trong nội dung dưới đây.

Các loại viêm tuyến tiền liệt

Có nhiều cách phân loại viêm tuyến tiền liệt khác nhau, và chúng ta có thể nêu ra hai trong số đó. Nó có thể được chia thành viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn và viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn. Sau đó, chúng ta có sự phân loại theo mức độ tiến triển của bệnh. Sau đó nó được chia thành viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính:

Kết hợp cả hai phân loại, chúng ta có các loại viêm tuyến tiền liệt sau:

  • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn: Đây là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính của tuyến tiền liệt. Các triệu chứng khởi phát đột ngột và nó không phải là triệu chứng phổ biến nhất. Nhiễm trùng cấp tính gây ra khoảng 10% các trường hợp viêm tuyến tiền liệt. Nó thường thấy hơn sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng hoặc đặt ống thông niệu đạo.
  • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Đây là một bệnh nhiễm trùng mãn tính do vi khuẩn của tuyến tiền liệt. Trong nhiều trường hợp, nó là do nhiễm trùng do vi khuẩn tái phát. Trong các trường hợp khác, không có bằng chứng rõ ràng về sự lây nhiễm. Các trường hợp sau thường được công nhận là hội chứng đau vùng chậu mãn tính. Các triệu chứng ngấm ngầm và khởi phát rất chậm.
  • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính không do vi khuẩn: Điều này rất giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn. Các triệu chứng về cơ bản là giống nhau, nhưng nguyên nhân gốc rễ là khác nhau. Thay vì nhiễm trùng do vi khuẩn, chúng ta thường bị nhiễm trùng nấm men. Chlamydia có thể là một trong những nguyên nhân. Tuy nhiên, nó không thường xuyên và viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. 
  • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn: Nó còn được gọi là hội chứng đau vùng chậu. Tuy nhiên, viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn có lẽ là loại phổ biến nhất. Những bệnh nhân này bị đau vùng chậu mãn tính trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nó làm giảm chất lượng cuộc sống của họ và có thể là một thách thức để điều trị vì nó không phải lúc nào cũng đáp ứng với điều trị kháng sinh.

Cũng có một loại viêm tuyến tiền liệt khác đáng đề cập:

Viêm tuyến tiền liệt do viêm không triệu chứng: Là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm không có triệu chứng. Nói cách khác, bệnh nhân đã bị thâm nhiễm bạch cầu và sưng tuyến tiền liệt. Nhưng họ không có bất kỳ triệu chứng nào, thường được tìm thấy sau khi đánh giá các vấn đề khác, thường là vô sinh. Thường không cần điều trị và không có triệu chứng gì.

Docosan

7 dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt thường thấy

Các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt có thể được chia thành ba loại. Chúng ta có các triệu chứng tiết niệu, bao gồm khó đi tiểu và tần suất tăng lên. Ngoài ra, cũng có các triệu chứng đau, đặc biệt là đau vùng chậu, sốt và ớn lạnh, xuất hiện trong một số trường hợp.

Do đó, chúng ta hãy đi sâu vào các dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt phổ biến ngay sau đây. Hãy chú ý đến từng triệu chứng và nếu bạn nghi ngờ mình đang có hai hoặc nhiều hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và phải làm gì với chúng.

Docosan

Đi tiểu thường xuyên

Bàng quang nằm cạnh tuyến tiền liệt. Trong bệnh viêm tuyến tiền liệt, tuyến bị viêm và điều này cũng xảy ra với các cấu trúc lân cận. Bàng quang bị viêm nhẹ và điều này thường gây ra các triệu chứng tiết niệu.

Cảm giác tương tự như nhiễm trùng tiết niệu. Bệnh nhân cảm thấy tiểu gấp và muốn đi tiểu thường xuyên. Dòng nước tiểu cũng có thể bị tổn thương, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi. Kết quả là chúng tôi có tần suất đi tiểu nhiều hơn nhưng gần như cùng một lượng.

Khó đi tiểu

Một tuyến tiền liệt sưng lên đôi khi hoạt động tương tự như tăng sản lành tính tuyến tiền liệt. Khi nó trở nên phì đại, tuyến tiền liệt làm giảm lưu lượng nước tiểu trong niệu đạo .

Tuyến thực sự bao quanh niệu đạo gần để có thể có tác dụng tức thì. Trong những trường hợp rất nặng, nó thậm chí có thể gây bí tiểu. Điều này đặc biệt xảy ra ở những người lớn tuổi đã có các vấn đề về tuyến tiền liệt khác. Họ có thể yêu cầu một ống thông tiểu để giải quyết vấn đề của họ và đây thường là một trường hợp cấp cứu y tế.

Docosan

Đau hoặc rát khi đi tiểu

Đường tiết niệu bị viêm và sưng, cũng như tuyến tiền liệt. Điều này dẫn đến sự hoạt động quá mức của các đầu dây thần kinh. Họ trở nên cáu kỉnh, và bất kỳ xung lực bổ sung nào sẽ được chuyển thành cơn đau. Khi đó, khi đi tiểu có cảm giác nóng rát hoặc đau buốt như thể bệnh nhân bị nhiễm trùng tiểu. Nước tiểu bị nhiễm trùng và viêm tuyến tiền liệt có điểm chung là triệu chứng này, và đôi khi có thể hơi khó phân biệt chúng.

Đi tiểu đau thường được cho là do nhiễm trùng tiểu. Nó thường được tìm thấy như một triệu chứng ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Nếu đúng như vậy và bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh, các triệu chứng sẽ được giải quyết trong bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Nhưng trong bệnh viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn, thuốc kháng sinh không có khả năng giải quyết được vấn đề.

Ớn lạnh và sốt

Hầu hết bệnh nhân không sốt hoặc sốt nhẹ mà họ thường bỏ qua. Trong trường hợp sốt rất cao và ớn lạnh, mô tuyến tiền liệt có thể đang bị biến chứng. Một trong những biến chứng phổ biến nhất là sự phát triển của áp xe tuyến tiền liệt . Đây là tập hợp mủ và các chất lây nhiễm khác được bao bọc bởi một viên nang.

Nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục leo thang, các hậu quả khác sẽ trở nên dễ xảy ra hơn. Nhiễm trùng huyết không phổ biến nhưng cần lưu ý trong trường hợp sốt rất cao. Trong mọi trường hợp, sốt là một triệu chứng có thể xảy ra khác, đặc biệt là khi tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn.

Docosan

Đau ở bụng dưới, xung quanh hậu môn, ở bẹn hoặc ở lưng

Đau sàn chậu đây là một triệu chứng chính để chẩn đoán hội chứng đau vùng chậu mãn tính. Loại đau này có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Hầu hết các trường hợp đau vùng chậu đều diễn ra trong một thời gian rất dài. Người bệnh cảm thấy đau liên tục và giảm chất lượng cuộc sống. Khi vấn đề trở thành mãn tính, không quan trọng bạn bị đau nhẹ hay nặng.

Những cơn đau kéo dài vẫn khó sống qua và không chỉ cần dùng thuốc mà còn cả liệu pháp tâm lý. Có thể hiểu rằng các triệu chứng của hội chứng đau vùng chậu mãn tính là sự tác động lẫn nhau của các vấn đề tâm lý, thần kinh, miễn dịch và nội tiết.

Đau khi xuất tinh

Tiết tiền liệt làm tăng khối lượng tinh trùng. Dịch tuyến tiền liệt này cũng rất cần thiết như một nguồn dinh dưỡng cho các tế bào tinh trùng. Nó được giải phóng rất nhanh trong quá trình xuất tinh do sự co bóp của tuyến tiền liệt. Nhưng khi tuyến tiền liệt bị viêm hoặc sưng lên, lực giải phóng này có thể gây đau. Nó được mô tả là một cảm giác nóng bỏng trong khi xuất tinh.

Tuy nhiên, có một sự hiểu lầm phổ biến rằng viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh hoặc rối loạn chức năng tình dục. Đây không phải là trường hợp, hoặc ít nhất không phải là cách trình bày phổ biến nhất của vấn đề. Cần loại trừ các nguyên nhân khác gây ra bất lực và rối loạn chức năng tình dục trước khi xem xét viêm tuyến tiền liệt.

Docosan

Đau khi quan hệ tình dục

Mỗi trường hợp viêm tuyến tiền liệt có thể khác nhau. Một số bệnh nhân không chỉ đau khi xuất tinh. Họ cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục. Điều này có thể là do các vi xuất tinh diễn ra trong suốt quá trình quan hệ tình dục. Trong mọi trường hợp, chúng ta nên làm rõ rằng quan hệ tình dục không làm trầm trọng thêm bệnh viêm tuyến tiền liệt, ngay cả khi bạn cảm thấy đau. Những gì nó làm là cản trở việc tận hưởng hoạt động tình dục.

Như đã nói ở trên, mỗi dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt đều có thể khác với những trường hợp khác nhau. Một số bệnh nhân thậm chí nói rằng hoạt động tình dục làm giảm các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt của họ. Vì vậy, chúng ta không nên loại trừ viêm tuyến tiền liệt chỉ vì chúng ta không bị đau khi giao hợp.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Nguồn tham khảo: bensnaturalhealth

Bài viết liên quan
Total
0
Shares