noi soi da day

Nội soi dạ dày: phương pháp nội soi, quy trình & nhịn ăn

Bài viết được tham khảo từ các Bác sĩ Sản khoa Trần Quang Đại và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị trên Docosan.com


Nội soi dạ dày là một thủ thuật trong đó bác sĩ đưa một ống mềm, mỏng (được gọi là ống nội soi) vào bên trong cơ thể để quan sát thực quản (đường ăn), dạ dày và phần đầu tiên của ruột non (tá tràng). Thủ thuật này đôi khi còn được gọi là nội soi đường tiêu hóa trên.

Nội soi dạ dày được thực hiện nhằm tìm hiểu nguyên nhân của các vấn đề như chứng khó nuốt hoặc đau bụng dai dẳng. Hoặc để chẩn đoán các tình trạng như loét dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GORD), điều trị các tình trạng như loét chảy máu, tắc nghẽn trong thực quản, khối u không phải ung thư (polyp) hoặc khối u ung thư nhỏ.

1. Quy trình nội soi dạ dày

Các phương pháp nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày thường được thực hiện thông qua đường miện hoặc đường mũi, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp gây mê (nội soi không đau) hoặc không gây mê. Việc thực hiện phương pháp nào tùy thuộc vào nhu cầu hoặc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân:

  • Nội soi dạ dày qua đường miệng: Là phương pháp nội soi truyền thống, được sử dụng phổ biến nhất cho tới thời điểm hiện tại. Ưu điểm của phương pháp nội soi này là giá thành thấp, đưa ra kết quả chính xác nhưng thường gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.
  • Nội soi dạ dày qua đường mũi: Phương pháp này có chi phí thấp hơn nội soi dạ dày qua đường miệng. Bác sĩ sử dụng một ống soi có đường kính nhỏ rồi đi qua vùng mũi, không chạm vào vùng lưỡi gà và hầu họng nên ít gây buồn nôn, khó chịu cho người bệnh.
  • Nội soi dạ dày không đau (có gây mê): Đây là phương pháp nội soi đưa ống soi dạ dày vào đường miệng nhằm chẩn đoán và điều trị những căn bệnh liên quan đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng khi người bệnh ở trong tình trạng mê. Phương pháp này có chi phí cao hơn mức giá nội soi thông thường và việc thực hiện khác phức tạp. Tuy nhiên vì được gây mê nên bệnh nhân sẽ không hề cảm thấy khó chịu, sợ hãi hay buồn nôn khi nội soi.
noi soi da day
Phương pháp thực hiện nội soi dạ dày tùy thuộc vào nhu cầu và sức khỏe bệnh nhân

Các bước tiến hành nội soi dạ dày theo phương pháp truyền thống

2 tuần trước khi nội soi dạ dày, bệnh nhân có thể được khuyên phải dừng một số loại thuốc nhất định, như là thuốc để điều trị tiểu đường, thuốc ngăn ngừa cục máu đông v.v. vì những loại thuốc này có thể che dấu một số vấn đề mà dạ dày đang mắc phải. 

Điều quan trọng hơn cả là dạ dày của bệnh nhân phải trống rỗng trong khi nội soi để bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ khu vực bên trong một cách rõ ràng. Thông thường, bệnh nhân sẽ được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì trong vòng 6 đến 8 giờ trước khi làm thủ thuật và ngừng uống rượu từ 2 đến 3 giờ trước khi làm thủ thuật.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cổ họng của bệnh nhân trong quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân sẽ được hỏi nếu muốn tiêm thuốc an thần (giúp cảm thấy buồn ngủ và thư giãn trong khi làm thủ thuật). Đối với trẻ nhỏ, thủ thuật sẽ được tiến hành bằng cách gây mê toàn thân.

noi soi da day
Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm nghiêng bên trái để bác sĩ đưa ống nội soi vào cổ họng.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm nghiêng bên trái để bác sĩ đưa ống nội soi vào cổ họng. Sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu nuốt ống nội soi để giúp di chuyển ống xuống thực quản. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc khó chịu nhưng cảm giác này sẽ dịu đi khi ống nội soi được di chuyển xuống sâu hơn.

Nếu nội soi dạ dày được thực hiện nhằm giúp chẩn đoán một tình trạng bệnh nào đó, không khí sẽ được thổi vào dạ dày của bệnh nhân khi ống nội soi vào bên trong, cho phép bác sĩ có thể thấy những vết đỏ hoặc tắc nghẽn bất thường. Không khí được thổi vào dạ dày có thể khiến bệnh nhân khó chịu, gây ra hiện tượng ợ hơi hoặc đầy hơi. Nếu bác sĩ phát hiện được bất cứ bất thường nào, mẫu mô (sinh thiết) sẽ được lấy ra và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra kỹ hơn dưới kính hiển vi. Toàn bộ quy trì nội soi dạ dày thường chỉ mất chưa tới 15 phút.

Hồi phục sau nội soi dạ dày

Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc an thần trong quá trình nội soi, bệnh nhân cần nghỉ ngơi yên tĩnh trong vài phút hoặc vài giờ cho đến khi thuốc hết tác dụng. Trong thời gian này, bệnh nhân không nên lái xe, uống rượu, vận động mạnh v.v. Nếu bệnh nhân có những dấu hiệu như đau ngực, nôn mửa liên tục, sốt cao v.v. cần liên hệ ngay lập tức với bác sĩ.

2. Giá nội soi dạ dày mất bao nhiêu?

Thông thường, phương pháp nội soi không gây mê có chi phí từ 400 – 800,000VNĐ.

Đối với phương pháp nội soi dạ dày không đau (có gây mê), thủ thuật này cần tốn nhiều thời gian hơn, phức tạp hơn và cần nhiều nhân sự thực hiện hơn nên chi phí sẽ từ 1,000,000 – 2,100,000VNĐ.

3. Thực hiện nội soi dạ dày ở đâu

BSCKII. Lê Kim Sang đã có hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị trong lĩnh vực nội soi và nội tiêu hóa.

ThS. BS. Trần Quang Đại tốt nghiệp trường Đại học Y Dược TP HCM và đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị Ngoại tổng hợp.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Golden Healthcare là một trong những trung tâm khám bệnh chất lượng cao và đáng tin cậy tại TP. HCM.

Để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi:” Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền”, bạn nên liên hệ với các bác sĩ hoặc phòng khám uy tín để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Giá dịch vụ nội soi dạ dày có thể chênh lệnh nhau rất nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng ống soi, phương pháp khử khuẩn, phương pháp vô cảm, cơ thể y tế cung cấp dịch vụ, phương pháp nội soi v.v.

Đọc thêm: Nội soi tiêu hóa với kỹ thuật dải tần ánh sáng hẹp (NBI)


Docosan là nền tảng đặt lịch hẹn khám bệnh các bác sĩ, phòng khám đầu ngành gần khu vực mà bạn sinh sống mà không tốn bất kì chi phí nào.

Nguồn tham khảo: Webmd

Total
0
Shares
Leave a Reply
Bài viết liên quan