bệnh lậu ở nam giới

Bệnh lậu ở nam giới: Triệu chứng và điều trị như thế nào?

Bệnh lậu ở nam giới hay bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục ( sexually transmitted disease – STD), gây ra bởi vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Các triệu chứng giữa nam và nữ có sự khác biệt rõ rệt. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kip thời. Cùng tìm hiểu chi tiết bệnh lậu ở nam giới trong bài viết dưới đây cùng Docosan để có cách điều trị và phòng tránh phù hợp.

Bệnh lậu là gì?

Như đã đề cập ở phía trên, bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua việc quan hệ tình dục không an toàn. Loại vi khuẩn này có khuynh hướng phát triển ở những khu vực ẩm và ấm trên cơ thể, bao gồm:

 • Niệu đạo
 • Mắt
 • Cổ họng
 • Hậu môn
 • Trực tràng

Bệnh lậu có thể lây từ người qua người thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng, bằng hậu môn hoặc âm đạo. Bệnh lậu ở nam giới cũng thường xuất hiện ở các cặp quan hệ đồng tính nam có sinh hoạt tình dục mà không có bất kì biện pháp bảo vệ nào.

Lứa tuổi thanh niên từ khoảng 15 – 24 tuổi là độ tuổi dễ mắc bệnh lậu nhất do ở độ tuổi này, nam giới thường có đời sống tình dục phóng khoáng.

bệnh lậu ở nam giới
Lậu là bệnh lây qua đường tình dục không an toàn

Các triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới

Các triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới thường sẽ xuất hiện trong vòng 2 đến 14 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là một số nam giới sẽ không nhận thấy bất kì triệu chứng nào đáng chú ý, điều này có thể dẫn đến tâm lý chủ quan và làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Bản thân nam giới mắc bệnh lậu nếu không được điều trị sớm cũng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh lậu ở nam giới có thế xuất hiện là cảm giác đi tiểu nóng rát hoặc bị đau. Sau đó, các triệu chứng có thể diễn biến theo xu hướng tồi tệ hơn, có thể bao gồm:

 • Đi tiểu nhiều lần hơn hoặc tiểu gấp
 • Đầu dương vật có rỉ hoặc tiết mủ, dịch màu trắng, màu nâu nhạt, màu xanh lá cây hoặc màu vàng
 • Đầu dương vật bị sưng tấy hoặc đỏ lên
 • Sưng hoặc đau tinh hoàn
 • Đau cổ họng dai dẳng
bệnh lậu ở nam giới
Các triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới

Với nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bệnh lậu có thể làm tổn thương cơ quan này, một số triệu chứng của bệnh lậu ở hậu môn bao gồm:

 • Hậu môn bị ngứa hoặc đau
 • Hậu môn tiết dịch hoặc chảy máu
 • Đi vệ sinh bị đau

Nếu tinh dịch của người mắc bệnh lậu dính vào mắt của bạn tình, người này có nguy cơ cao sẽ bị viêm kết mạc, gây tổn thương ở mắt.

Các biến chứng của bệnh lậu ở nam giới

Nếu không được điều trị, bệnh lậu ở nam giới có thể dẫn đến nhiều biến chứng cực kì nguy hiểm, cụ thể là tình trạng viêm nhiễm sẽ lây lan và làm tổn thương các cơ quan khác. Một số biến chứng mà nam giới có thể gặp phải là:

bệnh lậu ở nam giới
Các biến chứng của bệnh lậu ở nam giới

Ngoài ra, nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn lậu sẽ xâm nhập vào máu và gây nên nhiễm trùng toàn thân. Tình trạng viêm khớp, tổn thương van tim hay viêm màng não cũng có thể xảy ra không chỉ ở nam giới mà còn ở phụ nữ không kịp thời điều trị bệnh lậu.

Chẩn đoán bệnh lậu ở nam giới như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh lậu ở nam giới, các bác sĩ sẽ tiến hành lấu mẫu dịch ở các cơ quan bị tổn thương như dương vật, cổ họng, hậu môn để tiến hành kiểm tra rằng liệu người bệnh có bị bệnh lậu hay không.

Ngoài ra, nếu nghi ngờ người bệnh bị viêm khớp hoặc nhiễm trùng máu do vi khuẩn lậu, các bác sĩ sẽ tiến lấy mẫu máu hoặc sử dụng kim lấy dịch ở khớp bị tổn thương của người bệnh. Mẫu bệnh phẩm sẽ được nhuộm Gram và soi dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy trong môi trường thạch để tìm sự hiện diện của vi khuẩn lậu.

bệnh lậu ở nam giới
Chẩn đoán bệnh lậu ở nam giới như thế nào?

Kết quả nhuộm và soi kính hiển vi sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ, đây được xem là kết quả chẩn đoán bệnh lậu sơ bộ. Kết quả khẳng định chẩn đoán là kết quả nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường thạch, sẽ xuất hiện sau đó 3 ngày.

Phương pháp điều trị bệnh lậu ở nam giới

Nguyên tắc điều trị bệnh lậu ở nam giới sẽ tương tự với nữ giới, bao gồm :

 • Điều trị sớm
 • Điều trị đúng phác đồ
 • Điều trị cả bệnh nhân và bạn tình
 • Tuận thủ điều trị

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc tiêm liều duy nhất để chữa hoàn toàn bệnh lậu. Tuy vậy, một số loại vi khuẩn lậu có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này, các sĩ sẽ sử dụng phối hợp kháng sinh để điều trị, đặc biệt có thể dựa vào kết quả kháng sinh đồ thực hiện trong quá trình nuôi cấy vi khuẩn.

Quá trình điều trị có thể mất khoảng 7 ngày hoặc hơn, tùy vào phương pháp điều trị mà bác sĩ sử dụng đối với người bệnh. Điều quan trọng cần nhớ là tất cả bạn tình của người bệnh cũng cần phải đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

bệnh lậu ở nam giới
Phương pháp điều trị bệnh lậu ở nam giới

Sau khi điều trị, người bệnh cần kiêng cữ quan hệ tình dục cho tới khi bệnh được điều trị hoàn toàn. Bệnh lậu hoàn toàn có thể tái phát nếu người bệnh không thực hiện các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Một số bác sĩ có thể khám và điều trị bệnh lậu ở nam giới

 • Thạc sĩ, Bác sĩ Trang Võ Anh Vinh, gần 10 năm kinh nghiệm,Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Thạc sĩ, Bác sĩ Trà Anh Duy, hơn 10 năm kinh nghiệm, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Kết luận

Có thể thấy rằng bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến bạn tình của người bệnh. Do đó, khi nhận thấy bản thân hoặc bạn tình có những dấu hiệu bất thường, cần tìm đến các bác sĩ nam khoa hoặc bác sĩ Da liễu gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.


Bài viết được tham khảo bác sĩ Trần Bảo Ngọc và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn tại Docosan để điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Total
1
Shares
Bài viết liên quan

Tư vấn y tế, tìm bác sĩ, đặt lịch khám
miễn phí 24/7 trên ứng dụng Docosan