Top Banner Top Banner

Những bệnh lây qua đường nước bọt dễ mắc phải

những bệnh lây qua đường nước bọt

Những bệnh lây qua đường nước bọt thường mắc phải với những cặp đôi, những người quan hệ tình dục với nhiều “đối tác” khác nhau và ngày càng phổ biến. Bệnh tuy rằng thường nhẹ và không gây nguy hiểm về tính mạng nhưng lại rất khó chịu cũng như tạo sự mặc cảm, tự ti cho bản thân. Hãy cùng Docosan tìm hiểu xem đây là những bệnh nào nhé!

Những bệnh lây qua đường nước bọt là gì?

Đây là những căn bệnh tồn tại sẵn trong một người nào đó và sẽ truyền qua người khác qua đường miệng. Các đường lây lan của bệnh bao gồm:

  • Hôn nhau
  • Ăn uống chung đũa, muỗng, …

Khi một người vô tình tiêu thụ thức ăn hoặc dùng các vật dụng bị nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như nước bọt trong khi hôn, những hành động này sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào miệng, cho phép vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Docosan

Những bệnh lây qua đường nước bọt thường thấy như:

  • Các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh tăng bạch cầu đơn nhân do vi rút Epstein-Barr (EBV) và vi rút cytomegalovirus (CMV) , là những ví dụ về nhiễm trùng lây lan qua đường miệng từ nước bọt chứa vi rút.
  • Các vi khuẩn truyền nhiễm khác lây lan qua nước bọt làm như vậy bằng cách bám vào bề mặt bên trong của má và miệng, lưỡi hoặc răng. Một ví dụ là vi khuẩn Streptococcus , có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh nướu răng và viêm họng liên cầu khuẩn.
  • Các bề mặt của đường hô hấp (mũi, miệng và cổ họng) liên tục và được tạo thành từ các mô tương tự. Các vi khuẩn được tìm thấy trong nước bọt nói chung có thể được tìm thấy ở các bộ phận khác của đường hô hấp, bao gồm cả mũi và cổ họng. Do đó, ngay cả cảm lạnh và cúm (và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác) cũng có thể lây lan qua đường nước bọt.

Các bệnh truyền nhiễm từ vết loét miệng

Một số bệnh nhiễm trùng gây loét miệng cũng có thể lây lan bằng nước bọt. Chúng bao gồm mụn rộp và bệnh tay chân miệng.

Mụn rộp

Mụn rộp môi do vi rút herpes gây ra, thường là vi rút herpes simplex-1. Mặc dù có liên quan nhưng điều này khác với herpes simplex virus-2, thường liên quan đến mụn rộp sinh dục.

Trái ngược với các bệnh nhiễm trùng lây lan qua nước bọt, HSV-1 lây lan qua vết loét lạnh hở trên môi hoặc gần miệng. Mặc dù nhiễm trùng lây qua tất cả các giai đoạn của mụn rộp, nhưng nhiễm trùng dễ lây nhất khi vết loét ra và rỉ dịch.

Docosan

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng do vi rút Coxsackie gây ra, là một bệnh truyền nhiễm khác lây lan qua các vết loét hở trong miệng. Đây là một loại enterovirus, là một bệnh nhiễm trùng phổ biến có nhiều chủng mà tất cả chúng ta thường tiếp xúc. Nhiễm trùng đặc biệt này thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ ở nhà trẻ hoặc trường mầm non.

Nó lây lan qua việc hít thở không khí sau khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, chạm vào hoặc tiếp xúc gần như hôn hoặc dùng chung đồ dùng và cốc, qua việc chạm vào phân của người bệnh như khi thay tã, hoặc chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. sau khi tiếp xúc với các bề mặt đã bị nhiễm bẩn như tay nắm cửa hoặc đồ chơi.

Docosan

Bệnh HIV và viêm gan B trong nước bọt

Trong những bệnh lây qua đường nước bọt thì viêm gan B và HIV là 2 bệnh nguy hiểm nhất. Viêm gan B lây lan qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể bị nhiễm vi rút, chẳng hạn như tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc vết thương hở. Do đó, bệnh có thể lây qua việc dùng chung bàn chải đánh răng, nhưng không lây qua việc dùng chung dụng cụ ăn uống, hôn, ho, hắt hơi.

Nhìn chung, lây qua đường nước bọt không được coi là một yếu tố nguy cơ lây truyền HIV nhưng nếu trong khoang miệng có vết thương, lở loét thì khả năng lây nhiễm rất cao.

Docosan

Làm sao để tránh những bệnh lây qua đường nước bọt

Những căn bệnh lây qua đường nước bọt thường xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp qua đường miệng hoặc dùng chung vật dụng ăn uống, thức ăn với người bệnh. Vì vậy không sử dụng chung dụng cụ ăn uống, bàn chải đánh răng và không hôn người lạ là biện pháp bảo vệ tốt nhất.

Bên cạnh đó đa số các bệnh này đều là các loại vi khuẩn gây hại, vì vậy bổ sung vitamin C, thường xuyên vệ sinh răng miệng và tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng.

Docosan

Những bệnh lây qua đường nước bọt rất dễ lây lan và gây ra nhiều sự khó chịu. Bởi vậy hãy luôn giữ cho mình khuôn miệng sạch sẽ giữ bạn có một sức khỏe tốt.

Bài viết được tham khảo từ bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

Nguồn tham khảo: verywellhealth.com

Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan
Total
0
Shares