xet-nghiem-chuc-nang-gan

Tổng quan về xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm cơ bản và thiết yếu để kiểm tra sức khỏe của gan và cơ thể của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm này.

Gan có thể mắc các bệnh gì?

Gan là cơ quan thiết yếu trong cơ thể chúng ta, với nhiều chức năng quan trọng như tạo protein và các yếu tố đông máu, sản xuất chất béo trung tính, cholesterol , tổng hợp glycogen và sản xuất mật.

Những bệnh khác nhau bao gồm viêm gan, xơ gan, ung thư hoặc do thuốc, độc chất đều có thể gây tổn thương gan.

Các triệu chứng thường gặp khi gan của bạn đang gặp vấn đề:

 • Vàng da, vàng kết mạc mắt.
 • Buồn nôn, ói mửa.
 • Tiêu chảy.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Phân nhạt màu.
 • Mệt mỏi.
xet-nghiem-chuc-nang-gan
Vàng da và vàng kết mạc mắt là những dấu hiệu điển hình của việc gan bạn đang có vấn đề

Xét nghiệm chức năng gan là gì?

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu để giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh hoặc các tổn thương ở gan. Kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường không phải lúc nào cũng chỉ ra bạn bị bệnh gan. Bác sĩ sẽ giải thích ý nghĩa các kết quả xét nghiệm của bạn.

Tại sao cần xét nghiệm chức năng gan?

Gan thực hiện nhiều hoạt động thiết yếu trong cơ thể của bạn. Vì vậy, việc xét nghiệm chức năng gan là rất cần thiết. Xét nghiệm chức năng gan có mục đích:

 • Theo dõi sức khỏe hiện tại gan của bạn.
 • Chẩn đoán nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng gan cũng như là mức độ tổn thương gan qua đó, giúp bạn có hướng điều trị phù hợp.
 • Phát hiện các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.
 • Nếu bạn phải sử dụng thuốc điều trị một số bệnh, xét nghiệm chức năng gan giúp theo dõi các tác dụng phụ của thuốc có gây tổn thương cho gan không.

Bạn cũng có thể cần các xét nghiệm này nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh gan cao hơn, như là:

 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh gan
 • Bị rối loạn sử dụng rượu, khó kiểm soát lượng rượu mình uống
 • Nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với vi rút viêm gan
 • Đã hoặc đang sử dụng các loại thuốc có thể gây tổn thương gan.

Những chỉ số xét nghiệm chức năng gan cơ bản

Bạn sẽ thực hiện toàn bộ các xét nghiệm chức năng gan hoặc chỉ kiểm tra một trong số các chỉ số dưới đây tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân và mục đích xét nghiệm. Các chỉ số tham chiếu kết quả xét nghiệm sẽ khác nhau giữa nam và nữ.

Xét nghiệm chỉ số men gan

Các chỉ số men gan như: AST, ALT, ALP, GGT giúp phản ánh mức độ tổn thương gan.

 • Chỉ số AST (Aspartate Transaminase) có nồng độ bình thường ở nam 10-55 UI/L, nữ 7-30 UI/L. Khi chỉ số xét nghiệm AST của bạn tăng cao nhiều lần phản ánh rằng bạn có thể đã bị viêm gan.
 • Chỉ số ALT (Alanine Transaminase) bình thường ở nam 10 – 40 UI/L, nữ 9 – 32 UI/L. Nồng độ cao trong máu nói lên rằng bạn đã bị tổn thương gan.
 • ALP (Alkaline Phosphatase) có chỉ số bình thường ở nam 45 – 115 UI/L, nữ 30 – 100 UI/L. Chỉ số này cao có nghĩa là bạn bị tổn thương gan, ống mật bị tắc hoặc bệnh về xương.
 • GGT (Gamma-glutamytransferase) có chỉ số bình thường ở nam 8 – 61UI/L, nữ 5 – 36 UI/L. Nồng độ GGT trong máu cao cho thấy gan bị tổn thương, nghiện rượu, suy thận hoặc tụy có vấn đề. 

Xét nghiệm chỉ số bilirubin

Bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố. Nồng độ Bilirubin trong máu tăng cao phản ánh mức độ vàng da. Khi Bilirubin tăng cao thì đây là dấu hiệu gợi ý việc gan bị tổn thương hoặc bạn đang mắc các bệnh lý gan.

xet-nghiem-chuc-nang-gan

Xét nghiệm thời gian prothrombin (PT)

Xét nghiệm này cho biết thời gian máu của bạn. Chỉ số PT bình thường là 11,0 – 13,7 giây. Nếu thời gian này kéo dài, đây có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng đông máu do tổn thương gan gây ra. Các loại thuốc làm loãng máu của bạn cũng có thể dẫn đến PT dài hơn.

Xét nghiệm albumin

Chỉ số Albumin bình thường là 3,3 – 5,0g/dL. Albumin là loại protein quan trọng giúp chống lại sự nhiễm trùng. Khi bệnh nhân mắc bệnh xơ gan hay suy giảm khả năng miễn dịch, thì nồng độ Albumin sẽ giảm.

xet-nghiem-chuc-nang-gan

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan thế nào?

Bạn nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng và không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá trước khi làm xét nghiệm chức năng gan. Vì phương pháp xét nghiệm tốt nhất là lấy máu vào buổi sáng khi chưa ăn để đạt được kết quả chính xác. Tác hại nếu lấy máu sau khi ăn thì mỡ máu sẽ tăng cao làm kết quả đo được sẽ bị sai lệch, không chính xác về tình trạng sức khỏe hiện tại  của bạn.

Khai bệnh với bác sĩ của bạn về tất cả bệnh lý bạn đang mắc phải, loại thuốc bạn đang sử dụng để bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm cụ thể dành cho bạn.

Nhân viên y tế sẽ dùng kim mỏng lấy một lượng máu nhỏ từ cánh tay của bạn. Tùy vào cơ sở y tế mà kết quả xét nghiệm sẽ được trả đến bạn sau vài giờ.

Ý nghĩa xét nghiệm chứng năng gan

Những giá trị tham chiếu bình thường so với kết quả sẽ khác nhau giữa các cơ sở xét nghiệm và có thể hơi khác nhau đối với nam giới, nữ giới và trẻ em.

Nếu một hoặc nhiều kết quả xét nghiệm chức năng gan của bạn không bình thường, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được giải thích cụ thể. Đó có thể là gan của bạn bị tổn thương hoặc không hoạt động bình thường do một số bệnh lý khác nhau gây ra, bao gồm:

 • Bệnh viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C.
 • Rối loạn về việc uống rượu (nghiện rượu).
 • Bệnh ung thư gan.
 • Bệnh đái tháo đường.

Bác sĩ sẽ sử dụng những kết quả này để giúp chẩn đoán tình trạng của bạn hoặc xác định phương pháp điều trị mà bạn có thể cần. Nếu bạn đã bị bệnh gan, các xét nghiệm chức năng gan có thể giúp xác định bệnh của bạn đang tiến triển như thế nào và liệu bạn có đáp ứng với điều trị hay không.

Phòng khám có xét nghiệm chức năng gan

Chi phí xét nghiệm chức năng gan

Vì đây là một trong những xét nghiệm thường quy của kiểm tra sức khỏe định kỳ, nên hầu hết đều có bảo hiểm y tế chi trả cho các xét nghiệm chức năng gan. Cho nên chi phí mà bạn phải chi trả tương đối ít. Nếu bạn phải trả tiền cho những xét nghiệm này mà không có bảo hiểm, chi phí sẽ dao động từ khoảng 100.000 đồng đến 500.000 đồng.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc và tìm hiểu về tổng quan xét nghiệm chức năng gan tại Docosan. Chúng tôi rất vinh hạnh chào đón và nhận được sự tín nhiệm từ các bạn


Bài viết được tham khảo bác sĩ và các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Docosan Team khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn tại Docosan để điều trị.

Total
0
Shares
Related Posts