xet nghiem covid tphcm

21 địa chỉ xét nghiệm Covid – 19 tại TP.HCM

Xét nghiệm Covid – 19 có vai trò quan trọng trong việc điều trị cũng như hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này. Xét nghiệm covid ở đâu, xét nghiệm Covid bao nhiêu tiền, … là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bài viết này tổng hợp các loại xét nghiệm Covid, đối tượng cần xét nghiệm cũng như nơi cung cấp các dịch vụ xét nghiệm Covid cho bạn đọc.

Các cơ sở y tế được phép xét nghiệm Covid – 19 tại TP.HCM

Tính đến nay, TP.HCM có 23 cơ sở y tế sau được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

9 cơ sở và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành:

 • Viện Pasteur TP.HCM
 • Viện Y tế công cộng TP.HCM
 • Trung tâm Y tế dự phòng Quân đội phía Nam
 • Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM
 • Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm Y học
 • Bệnh viện Thống Nhất
 • Bệnh viện Quân y 175
 • Bệnh viện Quân y 7A

8 cơ sở và bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế TP.HCM:

 • Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM
 • Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP
 • Bệnh viện Nhi Đồng 1
 • Bệnh viện Nhi đồng TP
 • Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
 • Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch
 • Bệnh viện Quận Thủ Đức
 • Bệnh viện Quận 2

4 bệnh viện tư nhân gồm:

Trong đó, bạn có thể đặt lịch hẹn test covid nhanh cá nhân hoặc theo nhóm tại Bệnh viện quốc tế City là 700.000 đồng. Cá nhân muốn xét nghiệm covid tự nguyện để đi nước ngoài có thể đặt lịch xét nghiệm tại đây.

Docosan

Chi phí xét nghiệm Covid – 19

Xét nghiệm covid bao nhiêu tiền cũng là lo lắng của nhiều người. Chi phí xét nghiệm covid phụ thuộc vào loại xét nghiệm được chỉ định. Ngoài ra, người xét nghiệm covid tự nguyện có thể được Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả nếu thỏa điều kiện.

Bộ Y tế có công văn số 5834/BYT-KH-TC về hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh, cụ thể như sau:

 • Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real time PCR: tối đa 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.
 • Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh tối đa 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Về việc chi trả BHYT, người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 (có thẻ bảo hiểm y tế) khi trở về từ “vùng dịch” hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán miễn phí bệnh tại các đơn vị được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định chẩn đoán Covid-19 trên phạm vi cả nước. Nếu kết quả âm tính, bảo hiểm y tế sẽ thực hiện chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm.

xet-nghiem-covid
Xét nghiệm Covid – 19 được thực hiện ở các cơ sở y tế đủ năng lực

Các loại xét nghiệm Covid – 19 đang được áp dụng ở Việt Nam

Có hai loại xét nghiệm chẩn đoán covid đang được tiến hành tại Việt Nam: Xét nghiệm phân tử RT-PCR và Xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm huyết thanh học/ test nhanh).

1. Xét nghiệm phân tử RT-PCR

Xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR là một phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2, đây là phương pháp có độ chính xác cao.

Theo CDC khuyến cáo, xét nghiệm covid bằng kỹ thuật realtime RT-PCR là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán Covid-19.

Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm covid bằng RT-PCR

 • Nhóm người bị phơi nhiễm trong 14 ngày: tìm sự xuất hiện của virus
 • Bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm Coivd đang được điều trị: Định lượng virus

Hiểu đúng về kết quả xét nghiệm covid bằng RT-PCR

Xét nghiệm có thể phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh (1-2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn toàn phát bệnh.

Kết quả xét nghiệm covid bằng kỹ thuật PCR sẽ được trả sau 1-2 ngày.

 • Kết quả dương tính: đối tượng xét nghiệm được xác định đang nhiễm virus và có khả năng phát tán, lây truyền virus cho người khác.
 • Kết quả âm tính: đối tượng được xác định không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Người có kết quả xét nghiệm covid bằng RT-PCR ÂM TÍNH không có nghĩa là người đó không nhiễm virus. Với những biến chủng mới có thời gian ủ bệnh lâu hơn và lây lan mạnh hơn hiện nay, mặc dù đã có kết quả âm tính khi xét nghiệm covid, đối tượng nghi nhiễm vẫn không được chủ quan, các biện pháp để phòng lây nhiễm vẫn cần được thực hiện nghiêm túc.

2. Xét nghiệm kháng thể (xét nghiệm huyết thanh học/test nhanh)

Xét nghiệm kháng thể (huyết thanh học) là xét nghiệm máu tìm virus gián tiếp thông qua xác định kháng thể trong máu. Kháng thể là các protein đặc biệt (IgM, IgG) mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Thông thường, sau khi nhiễm bệnh, phải mất một thời gian để cơ thể sản sinh ra các kháng thể và có thể phát hiện được trong máu.

Việc thực hiện xét nghiệm có thể phát hiện người đã nhiễm virus trước đó một cách hiệu quả. Tuy nhiên, lại không đạt nhiều hiệu quả trong phát hiện ca nhiễm mới.

Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm covid bằng xét nghiệm kháng thể

 • Nhóm người bị phơi nhiễm sau 14 ngày: Tìm kháng thể chống virus

Hiểu đúng về kết quả xét nghiệm covid bằng test nhanh

Với các xét nghiệm phát hiện kháng thể như test nhanh, các kết quả xét nghiệm chỉ mang tính chất sơ bộ và sàng lọc. Mục đích chính của xét nghiệm này là sớm phát hiện các ca nghi ngờ mắc bệnh, thực hiện cách ly y tế nếu cần thiết. Trong nhiều trường hợp, người bệnh được tiến hành kiểm tra cho kết quả âm tính từ 2 – 3 lần vẫn có thể mắc bệnh. Ngược lại, khi mẫu xét nghiệm lấy trong khoảng ngày 5 – 6, tỷ lệ dương tính là cao hơn nếu người đó đã mắc bệnh.

Kết quả xét nghiệm covid bằng test nhanh sẽ được trả sau khoảng 20 phút – 5 giờ tùy phương pháp là ELISA hay

 • Kết quả xét nghiệm dương tính cho thấy bạn có kháng thể do nhiễm virus gây ra Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có khả năng kết quả xét nghiệm dương tính đó là DƯƠNG TÍNH GIẢ. Sau đó, cần tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm tại hầu, họng và dịch đờm để thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. Đồng thời tiến hành cách ly y tế người bệnh.
 • Kết quả âm tính: đối tượng không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm này có tỷ lệ  ÂM GIẢ CAO, với khoảng một nửa kết quả  ÂM TÍNH là không chính xác.

Tuy nhiên, người test nhanh để xét nghiệm covid tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe và cách ly trong 14 ngày. Có thể thực hiện test nhanh lại sau 5 – 7 ngày.

Kết hợp giữa xét nghiệm phân tử RT-PCR và test nhanh có thể cho biết sự tiến triển qua các giai đoạn của bệnh một cách cụ thể hơn. Vì vậy, nếu bạn thấy khó khăn trong việc ra quyết định chọn loại test nào, hãy đến khám tại các bệnh viện và trung tâm có năng lực xét nghiệm covid sau đây.

Phòng dịch không chỉ có thực hiện nguyên tắc “5K”: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoàng cách- Không tập trung- Khai báo y tế, mà còn cần sự tự nguyện xét nghiệm Covid -19 nếu bạn đi từ vùng dịch về hoặc nghi ngờ bản thân tiếp xúc với người mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu việc xét nghiệm được thực hiện vội vàng sẽ đem lại kết quả không chính xác. Bạn cần tự cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu như có các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, … thì cần đi khám ngay để bác sĩ có những chỉ định thích hợp.

Danh sách các cơ sở y tế có năng lực xét nghiệm Covid – 19 được tổng hợp trên đây với mong muốn hỗ trợ sự tự nguyện bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh, tạo thuận lợi cho những người cần Cấp xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài. 


Bài viết được tham khảo từ các nguồn tư liệu đáng tin cậy trong và ngoài nước cùng tham vấn y khoa từ Bác sĩ Trần Bảo Ngọc. Bài viết mang tính chất tham khảo và Docosan khuyến khích bệnh nhân hãy tìm và đặt lịch hẹn với bác sĩ có chuyên môn để điều trị.

 • Tổng quan về xét nghiệm Covid -19 – CDC
Total
0
Shares
Leave a Reply
Related Posts

Bạn cần tư vấn

Docosan sẽ hướng dẫn tìm bác sĩ, phòng khám theo triệu chứng, mức giá và địa điểm gần nhất