kham dich vu

Để “khám dịch vụ” không còn là nỗi lo

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, ngoài việc đi khám bệnh theo chuyên khoa tại các bệnh viện công, người dân Việt Nam cũng đang dần làm quen và lựa chọn hình thức khám tại các phòng khám ngoài công lập, hay thương được gọi là khám dịch vụ bởi các lợi ích mà nó mang lại.

Khám dịch vụ ngày càng phát triển

Khác với khám bệnh thông thường bệnh nhân phải tuân theo quy trình có sẵn, khám dịch vụ tại các phòng khám tư và thậm chí tại các bệnh viện lớn sẽ để các bác sĩ sẽ khám dựa trên yêu cầu chăm sóc sức khỏe riêng của từng bệnh nhân. Tại đây, các quy trình được rút ngắn và thậm chí có thể đặt được bác sĩ theo nguyện vọng.

Với tâm lý lo sợ, người bệnh thường tin tưởng và muốn được khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập lớn tại nơi cư trú. Chính vì vậy, lượng bệnh nhân đổ về các cơ sở y tế này rất nhiều, gây tình trạng “quá tải”. Thực trạng chung là người cần khám phải đôn chạy đáo, nhờ vả, hoặc bỏ hết công việc xếp hàng từ 2-3 giờ sáng để lấy số, tốn cả một ngày dài chờ đợi chỉ để khám tầm 3-4 phút vì số lượng bệnh nhân quá động và bác sĩ phải đẩy nhanh tốc độ khám.

Trong khi đó, thời gian cho một lần khám hợp lý cần phải kéo dài ít nhất 15 phút để bác sĩ có thể hiểu được tình trạng cơ bản của một người. Nếu khám ít hơn thì ngay từ chẩn đoán của bác sĩ đã không đảm bảo, khiến chất lượng thăm khám giảm sút nghiêm trọng. Chưa kể, nếu chữa trị sai cách có thể khiến tình trạng bệnh kéo dài, tái phát thành nhiều đợt, và cả quá trình “lấy số – chờ đợi – khám vài phút” sẽ lặp đi lặp lại.

Trên thực tế, chi phí chênh lệch cho khám dịch vụ không hề cao. Bỏ ra khoản phí này để đổi lại trải nghiệm dễ chịu khi thăm khám bệnh rất cần thiết, nhất là trong thời đại ai cũng bận rộn vì công việc như hiện nay.

Đây cũng chính là lý do các bệnh viện công cũng đang đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, quy trình khám chữa bệnh theo hướng khám dịch vụ. Các bệnh viện công quy mô đều có các phòng khám dịch vụ như: Bệnh viện Từ dũ, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Chợ Rẫy,…

Docosan

Khám dịch vụ, giá cả tương xứng chất lượng

Nếu bạn chờ 2 tiếng để uống 1 ly cafe, thì chắc bạn sẽ bỏ đi ngay lập tức sau 15 phút. Nhưng nếu để khám bệnh, mọi người có thể chờ cả ngày mà không hề phàn nàn. Đại đa số, chúng ta nhượng bộ với những vấn đề ảnh hưởng tới sinh mạng. Và vì nhượng bộ, thời gian khám trung bình của mỗi bệnh nhân ở các bệnh viện công là 4 giờ. Một tổn thất lớn của xã hội.

Khi đi khám dịch vụ tại các phòng khám tư uy tín, bệnh nhân sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi, có thể chọn khám với bác sĩ mình mong muốn, thậm chí là khám với các bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành, các Trưởng, Phó khoa nổi tiếng. Tiếp đó, họ sẽ nhận sự quan tâm, lắng nghe cẩn thận từ bác sĩ, kết quả chẩn đoán và chữa trị sẽ chính xác hơn.

Hơn nữa, trong toàn bộ giai đoạn thăm khám (trước, trong và sau khi khám), các nhân viên, y tá, hộ lý cũng sẽ hỗ trợ bệnh nhân, trấn an lo lắng, đảm bảo trải nghiệm tốt nhất.

Trên tất cả, sự tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chí phí cũng như công sức chính là điểm cộng lớn nhất của khám dịch vụ.

Khám dịch vụ cũng chứa đầy rủi ro

Nhược điểm rõ ràng nhất khi khám theo yêu cầu chính là chi phí cao hơn so với khám thông thường, trở thành gánh nặng tài chính nếu khám cho những bệnh phức tạp, hoặc có xu hướng kéo dài.

Ngoài ra, vì khả năng quản lý còn hạn chế, tình trạng bệnh nhân bị “sập bẫy” các phòng khám kém chất lượng, chưa có giấy phép hành nghề, gây thiệt hại cho người bệnh và ảnh hưởng đến danh tiếng chung của các phòng khám tư.

Nghiêm trọng hơn cả là việc thiếu nguồn tin đáng tin cậy khiến bệnh nhân bị hoang mang, rối loạn trong một biển thông tin không được kiểm chứng thực hư. Đây là nguyên nhân chính khiến người dân Việt Nam thiếu tin tưởng vào các phòng khám tư.

Cò mồi ở các phòng khám tư

Với Docosan, mọi chất lượng phòng khám được minh bạch tối đa

Docosan là nền tảng đặt lịch khám bệnh cung cấp giải pháp giúp quá trình khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả. Với phương châm “Bác sĩ có sẵn”, Docosan đã phát triển hệ thống trải rộng từ website, các ứng dụng trên điện thoại (iOS và Android) đến hệ sinh thái các phòng khám, bác sĩ.

Quy trình lựa chọn phòng khám, bác sĩ trên Docosan cũng rất khắt khe khi tất cả các đối tác cần cung cấp đủ giấy phép hoạt động cũng như chứng chỉ của các y bác sĩ.

Các cơ sở y tế được yêu cầu niêm yết giá dịch vụ công khai, giúp người bệnh nắm rõ chi phí khám, tránh các chi phí phát sinh và an tâm hơn khi lựa chọn dịch vụ. Việc minh bạch giá cũng giúp người bệnh có thể lựa chọn được phòng khám có mức giá phù hợp với ngân sách của gia đình.

Docosan
Giá dịch vụ công khai

Ngoài ra, bệnh nhân được trực tiếp đánh giá chất lượng phòng khám sau mỗi lần khám chữa bệnh. Điều này giúp cho các bệnh nhân khác có một nguồn dữ liệu thực tiễn để lựa chọn phòng khám đúng yêu cầu.

Với một người bệnh của thời đại 4.0, khi có tài khoản Docosan, khám dịch vụ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Total
1
Shares
Leave a Reply
Related Posts
DMCA.com Protection Status

Bạn cần tư vấn?

Docosan sẽ hỗ trợ tìm bác sĩ và phòng khám online cho bạn nhanh chóng.